Tình hình đại dịch COVID-19 cập nhật đến sáng 27/03

Tình hình đại dịch COVID-19 cập nhật đến sáng 27/03

Tình hình đại dịch COVID-19 cập nhật đến sáng 27/03

Hôm nay sẽ là ngày Tp.HCM áp dụng việc dừng các xe công cộng, các dạng đặt xe công nghệ hay xe khách đi tỉnh, rất có thể Hà Nội cũng sẽ như vậy. Đến sáng nay số người nhiễm ở Việt Nam là 153, tổng số người nghi nhiễm là 1,729 và số người đang được cách ly là 57,104 người. Thế giới đã vượt ngưỡng nửa triệu người nhiễm covid-19, Mỹ vươn lên dứng đầu về số ca nhiễm có hơn 83 nghìn ca, số tử vong trên toàn cầu lên gần 24 nghìn người.

- Số người tử vong 23,970 hôm qua là 21,181 tăng 2,789 người

- Số người nhiễm 529,487 hôm qua là 467,594 tăng 61,893 người

- Số người hồi phục 122,150 hôm qua là 113,770 tăng 8,380 người

 

 

 

 

 

 

 

Tình hình Việt Nam

- Đến tối qua đã có 37 bệnh nhân đang điều trị tại nhiều cơ sở y tế có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, trong đó có 27 bệnh nhân có kết quả âm tính lần 1; 2 bệnh nhân có kết quả âm tính lần 2; 4 bệnh nhân có kết quả âm tính lần 3; 4 bệnh nhân đã âm tính 4 lần. Vẫn còn 3 ca nặng, 1 đang phải can thiệp bằng máy ECMO, 2 ca đang thở oxygen.
- Tp.HCM cho biết trừ xe làm nhiệm vụ y tế, chống dịch COVID-19 và xe làm nhiệm vụ công cộng, tất cả dịch vụ đặt xe công nghệ, xe chuyển khách liên tỉnh sẽ bị tạm dừng từ 18 giờ ngày 27-3.
- Hải Phòng lập 2.500 tổ kiểm dịch tại tất cả thôn, xóm, tổ dân phố trên địa bàn, các tổ này bắt đầu hoạt động từ ngày hôm nay, 27/3.
- Phú Thọ sẽ phun thuốc tiêu độc, khử trùng toàn bộ di tích; đo thân nhiệt, phát nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang cho đại biểu và người dân tham dự lễ hội đền Hùng sắp tới, Tỉnh cũng cho biết sẽ cắt giảm tối đa những nghi thức và cả số người tham dự, không truyền hình trực tiếp luôn.
- Hà Tĩnh đang xét nghiệm 55 người có tiếp xúc gần với bệnh nhân 146 do ngồi cùng chuyến xe.

Tình hình thế giới

- Italy cho biết số người nhiễm và tử vong giảm bớt hơn 1 chút so với những ngày trước đó. Có tin 1 nữ y tá đã tự sát do sức ép quá kinh khủng của việc điều trị bệnh nhân và liên tục thấy các bệnh nhân tử vong. Italy đang có 80,589 ca nhiễm 8,215 ca tử vong.
- Thái tử Charles của nước Anh vừa cảm ơn tới những lời hỏi thăm của người dân về tình hình sức khỏe của ông này sau khi ông nhiễm SARS-CoV-2, hiện sức khỏe của ông vẫn ổn. Nước Anh hiện đang có 11,812 ca nhiễm, 578 ca tử vong, tuyên bố sẽ dành 250 triệu đô để phát triển vaccine. Cảnh sát nước này có thêm quyền bắt giam những người không chịu thực hiện yêu cầu cách ly của chính phủ.
- Bộ trưởng y tế Tây Ban Nha cho biết nước này đang dần đi vào trạng thái đỉnh dịch, cho rằng sẽ đạt đỉnh sớm và sẽ giảm xuống dần dần. Tây Ban Nha sáng nay hiện có 57.786 ca nhiễm, số tử vong là 4,365 người.
- Real Madrid đang đề nghị với chính phủ có thể dùng sân Bernabeu làm nơi tập trung đồ viện trợ để giúp thành phố Madrid dập dịch, đây là nơi chịu ảnh hưởng nặng nhất tại quốc gia này.
- Pháp đang dùng các tàu cao tốc để đưa bệnh nhân nặng từ vùng Strasbourg đến các địa phương khác do các bệnh viện đã hết chỗ lưu bệnh nhân. Một vùng ở nước này đã áp dụng lệnh cấm bán đồ có cồn vì sợ người dân ở nhà cách ly uống rượu nhiều dẫn đến các hành vi bạo lực. Pháp có 29,551 ca nhiễm, 1,696 ca tử vong.
- Số ca nhiễm ở Đức sáng nay là 43,938 người, số tử vong là 267 ca.
- Hà Lan có số nhiễm và tử vong tăng nhanh dần, số nhiễm tăng 16% so với hôm qua (thêm hơn 1 nghìn ca) giờ đã là 7,431; số ca tử vong tăng 74 người 1 hôm, lên con số 434 người. Nước này hiện đang áp dụng các biện pháp giữ khoảng cách cộng đồng, đóng cửa trường học và cấm tụ tập nơi công cộng được hơn 1 tuần.
- Bộ trưởng y tế Romania từ chức sau khi phát biểu có đủ số thiết bị để làm xét nghiệm cho toàn bộ người dân thủ đô Bucharest với khoảng 2 triệu dân. Trên thực tế nước này hiện tại chỉ có thể làm tầm 2 nghìn xét nghiệm 1 ngày. Romania đang hạn chế tối đa việc người dân đi ra đường, chỉ được đi làm và mua nhu yếu phẩm. Hiện đã có hơn 1 nghìn ca nhiễm và 17 ca tử vong ở tại quốc gia này.
- Chính phủ Kosovo tan rã sau đợt bỏ phiếu bất tín nhiệm do việc điều phối phòng chống dịch không đủ tốt và các lý do chính trị khác.
- Mexico sẽ tạm dừng những công việc không cấp thiết của chính phủ để các thành viên nội các và nhân viên hạn chế tiếp xúc trong thời gian này. Hiện đã có 475 ca nhiễm và 6 ca tử vong ở Mexico.
- Cựu tổng thống Brazil kêu gọi đương kim tổng thống nước này nên từ chức bởi những gì ông Bolsonaro đang làm chỉ gây cản trở cho việc đất nước chống dịch. Những gì đương kim tổng thống Brazil thể hiện cho đến thời điểm này là coi thường covid-19 và coi nó là chiêu trò của truyền thông. Brazil đã có 2,985 ca nhiễm và 77 ca tử vong.
- Venezuela thông báo ca tử vong đầu tiên, hiện số nhiễm tại nước này là 107 người. Quốc gia láng giềng là Colombia đang có 491 ca nhiễm, 6 ca tử vong.
- Honduras có ca tử vong đầu tiên, nước này đang có 52 ca nhiễm.
- Nước Mỹ cho biết đã có hơn 10 nghìn công dân quay về nước từ khi bắt đầu dịch, hiện nước này có khoảng 50 nghìn công dân vẫn đang ở nước ngoài. Tổng thống Mỹ cho biết sẽ nói chuyện với chủ tịch Tập tối nay về đại dịch, hé lộ vẫn sẽ nói về việc số liệu không chuẩn của Trung Quốc
- Các bang ở Mỹ vẫn đang chật vật đối đầu với lượng người nhiễm tăng mạnh mỗi ngày, nhiều bang bắt đầu có tình trạng thiếu vật tư y tế cũng như các bộ xét nghiệm cần thiết. Mỹ vọt lên đứng đầu bảng những nước nhiễm nhiều nhất, hiện đã có 83,836 ca nhiễm, số tử vong là 1,293 người, đứng thứ 1trên thế giới trên Trung Quốc và Italy.
- Trung Quốc sẽ cấm hầu hết những người nước ngoài không cho nhập cảnh vào nước này.
- Ai Cập vừa trục xuất 1 phóng viên nước ngoài do người này đưa tin có thể quốc gia này có số ca nhiễm nhiều hơn những gì đã công bố.
- Saudi Arabia cho biết nước này có thêm 112 ca mới trong hôm qua, đưa tổng số ca nhiễm lên 1,012 ca; đã có 3 người tử vong do dịch.
- Bahrain có thêm 14 ca mới, tổng số ca tại quốc gia này là 204 ca nhiễm.
- Lebanon hiện có 368 ca nhiễm, sẽ áp dụng lệnh giới nghiêm từ 7 giờ tối đến 5 giờ sáng để giảm lây lan.
- Oman cũng báo có 10 ca mới đưa tổng số người bị nhiễm covid-19 tại đây lên còn số 109 ca.
- Kuwait cũng thêm ca nhiễm, tổng số giờ đã là 208 ca nhiễm trên toàn quốc.
- Nam Phi sẽ bắt đầu phong tỏa toàn quốc dưới sự giám sát của quân đội vào hôm nay, khoảng 57 triệu người sẽ phải ở trong nhà trong 3 tuần.
- Ethiopia ân xá cho hơn 5,000 tù nhân để giảm nguy cơ lây lan trong nhà tù, nước này mới có 12 ca nhiễm.
- Chất lượng các bộ xét nghiệm được Trung Quốc gửi cho các nước đang bị ảnh hưởng nặng bởi dịch đang bị nghi ngờ sau khi có những phàn nàn ở Czech và Tây Ban Nha là độ nhạy của xét nghiệm chỉ ở mức 30% (10 người bị thì chỉ phát hiện 3).
- BBC cũng theo bước Netflix và Youtube tạm giảm độ phân giải khi truyền tin, hãng tin này sẽ không stream độ phân giải UHD nữa để giảm dung lượng băng tải của nước Anh.
- Hãng xe hơi Ford dự kiến sẽ khôi phục lại 1 phần hoạt động ở các nhà máy chính tại khu vực Bắc Mỹ. trong khi Toyota cho biết sẽ vẫn đóng cửa các nhà máy của mình tại Bắc Mỹ cho đến cuối tháng 4. Hãng xe hơi Chrysler thì sẽ đóng cửa đến giữa tháng 4.
- Một tài xế Uber ở New York đã tử vong do virus, nguyên nhân có thể là do đã đón 1 hành khách và bị nhiễm từ người này. Điều này làm nhiều tài xế Uber và Lyft lo sợ không biết họ sẽ ra sao khi bị nhiễm virus bởi họ chỉ được kí kết theo dạng hợp đồng tự do, không có bảo hiểm và không có ngày nghỉ ốm.
- Nhóm các nền kinh tế lớn G20 cho biết họ sẽ làm tất cả để giúp dập đại dịch này, dự kiến sẽ đưa ra gói hỗ trợ lên đến 5 nghìn tỷ đô cho các nước dập dịch và phục hồi kinh tế.

Nguồn Kho Sinh Viên Tổng Hợp