Tình hình đại dịch COVID-19 cập nhật đến sáng 23/03

Tình hình đại dịch COVID-19 cập nhật đến sáng 23/03

Tình hình đại dịch COVID-19 cập nhật đến sáng 23/03

gày hôm qua là ngày tăng nhiều ca mới nhất ở Việt Nam, chỉ 1 ngày đã có 19 ca mới. Hầu hết là những ca từ nước ngoài và các vùng dịch về, đều đã được cách ly ngay khi xuống sân bay. Đặc biệt đáng lo là ca thứ 100 từ Malaysia về đã không tuân thủ việc cách ly và đi lại rất nhiều. Trên thế giới ngày càng nhiều ca nhiễm và tử vong. Hôm qua Mỹ bùng nổ về ca nhiễm, vọt lên đứng thứ 3 sau Italy và Trung Quốc.

- Số người tử vong 14,161 hôm qua là 12,974 tăng 1,187 người

- Số người nhiễm 335,957 hôm qua là 304,529 tăng 31,428 người

- Số người hồi phục 97,882 hôm qua là 91,681 tăng 6,201 người

 

 

 

Tình hình Việt Nam

- Tối muộn hôm qua Việt Nam có thêm 7 ca mới ngoài Hà Nội, 1 ca là con gái bệnh nhân 86, các ca còn lại là du học sinh từ nước ngoài về. Việt Nam cho đến sáng nay có 113 ca, tăng 19 ca trong 1 ngày.
- Đặc biệt nghiêm trọng là ca thứ 100 khi đã có yêu cầu cách ly tại nhà sau khi đi lễ bên Malaysia về những vẫn tiếp tục đi đến điện thờ 5 ngày 1 lần, chưa rõ tác động của việc này sẽ làm bao nhiêu người nhiễm.
- Toàn Việt Nam hiện đã có 22 phòng xét nghiệm đạt chuẩn để làm xét nghiệm SARS-CoV-2, trả đều trên cả nước.
- Từ ngày 25/2, Hải Phòng bố trí các chốt kiểm tra, giám sát phòng chống dịch COVID - 19 tại các cửa ngõ ra vào thành phố này.
- Mỹ đang cân nhắc khả năng nhập khẩu một số vật tư và trang thiết bị y tế từ Việt Nam để phục vụ cho phòng, chống dịch.

Tình hình thế giới

- Tổng thống Mỹ cho biết Ford, General Motors và Tesla đã đồng ý sản xuất máy thở trong trường hợp cần thiết. Có thêm 1 nghị sỹ thông báo bị nhiễm virus.
Nước này trải qua 1 ngày tăng chóng mặt về nhiễm, tăng gần 10 nghìn người 1 ngày, lên con số 33,276 người, số người chết đã là 417 người, vọt lên đứng thứ 3 trong danh sách các nước bị ảnh hưởng nặng của dịch.
- Mỗi gia đình ở Mỹ sẽ nhận được khoản tiền hỗ trợ 1 lần trị giá $3,000 từ chính phủ để chống dịch, dự kiến nước Mỹ sẽ dành ra 4 nghìn tỷ đô cho việc hỗ trợ này.
- Thống đốc bang Illinois và New York cho rằng các bang đang ở tình trạng tranh nhau mua các vật dụng y tế, điều này là không tốt và cần có sự can thiệp sâu hơn của chính quyền liên bang.
- Canada tăng nhanh ca nhiễm và tử vong, hiện đã có 21 ca tử vong và 1470 ca nhiễm. Nước này sẽ thắt chặt việc cách ly xã hội và dự định bơm 27 tỷ đô Canada giúp chống dịch và hỗ trợ kinh tế.
- Cuba dừng đón khách du lịch từ ngày mai, tất cả công dân về nước sẽ bị cách ly 14 ngày bắt buộc.
- Thủ tướng Đức Angela Merkel đang tự cách ly 2 tuần sau khi bác sỹ chăm sóc bà bị nhiễm virus.
- Bang North Rhine-Westphalia của Đức ban lệnh cấm tiếp xúc tụ tập hơn 2 người để hạn chế lây lan. Nước này đang có 24,873 ca nhiễm, 94 ca tử vong.
- Hà Lan có số ca nhiễm là 4,204 người, số ca tử vong 179.
- Italy lại có thêm 1 ngày đẫm nước mắt khi số người chết tăng 651 ca lên 5,476 ca tử vong. Số người nhiễm đã sát mức 60 nghìn người.
- Tây Ban Nha kéo dài lệnh phong toả thêm 2 tuần để giảm lây lan dịch bệnh. Nước này cũng sẽ dừng nhập cảnh người nước ngoài vào nước, chỉ còn cho công dân về hoặc các trường hợp đặc biệt khác.
- Nước Anh đặt sẵn kịch bản xấu và chỉ định sẵn Ngoại trưởng Dominic Raab làm người thay thế trong tình huống Thủ tướng Boris Johnson không thể lãnh đạo vì nhiễm virus.
- Hy Lạp thông báo siết chặt lệnh cách ly trong bối cảnh người dân nước này vẫn tự do đi tắm biển bất kể các cảnh báo của chính quyền.
- Czech có ca tử vong đầu tiên, là 1 người già 94 tuổi. Nước này đang bị lên án vì đã tịch thu 1 lô hàng khẩu trang trên đường đi sang Italy, chưa rõ có trả lại không.
- Ba Lan quyết định sử dụng rượu lậu tịch thu được để dùng làm chất sát trùng thay vì tiêu hủy.
- Một thử nghiệm lâm sàng các phác đồ điều trị virus vừa được bắt đầu ở Châu Âu trên 3,200 người, là những bệnh nhân đến từ Bỉ, Anh, Đức, Tây Ban Nha, Hà Lan và Luxembourg.
- Hai quốc gia Malaysia và Indonesia bắt đầu dùng quân đội để hỗ trợ tập trung dập dịch.
- Campuchia báo có 84 ca nhiễm, phần lớn là khách du lọch vào nước này, hiện tất cả đang được cách ly ở 1 khách sạn tại Sihanoukville.
- Nhật Bản kêu gọi người dân không thực hiện các chuyến đi không cần thiết đến Mỹ.
- Jack Ma đã gửi 1 đợt hàng gồm hơn 6 triệu vật dụng y tế đến hỗ trợ các nước châu Phi chống dịch, tình hình virus ở đây lây lan chậm nhưng cũng đã có mặt ở 42 trên 54 nước tại châu lục này. Trước đó ông chủ của Alibaba cũng đã gửi những đợt hàng tương tự tới châu Á, châu Âu, Bắc Mỹ, Nam Mỹ để giúp chống dịch.
- Afghanistan Thông báo có ca tử vong đầu tiên do covid-19.
- Quốc vương Saudi Arabia ban lệnh giới nghiêm từ 7 giờ tối đến 6 giờ sáng trong vòng 21 ngày sắp tới để hạn chế dịch lây lan.
- Các nước Mozambique, Granada, Syria thông báo nước này có ca nhiễm đầu tiên.
- 23 người chết và 83 người bị thương ở 1 nhà tù tại Colombia do bạo loạn vì tù nhân phản đối việc giới hạn thăm nom.
- Ecuador có thêm nhiều ca tử vong, số ca tử vong giờ là 14, đã có 789 ca nhiễm virus ở quốc gia này.
- New Zealand chuẩn bị tăng mức cảnh báo dịch bệnh lên mức cao nhất, sẽ đóng cửa trường học vào ngày mai. Thủ tướng nước này cảnh báo nếu không tuân thủ các yêu cầu cách ly có thể có hàng chục nghìn người sẽ chết do dịch.
- Hãng đồ ăn nhanh MacDonald sẽ đóng cửa toàn bộ cửa hàng của mình ở Anh và Ireland.
- Hãng hàng không Emirates, 1 trong những hãng lớn nhất thế giới, thông báo sẽ dừng các chuyến bay chở khách của mình, chỉ bay chở hàng, sẽ không cắt giảm nhân viên. Sau đó vài tiếng lại thay đổi và thông báo sẽ giới hạn chỉ bay đến 13 điểm trên thế giới.
- Cầu thủ Fellaini, trước đá cho Manchester United, giờ đang ở Trung Quốc, đã dương tính với virus.
- IOC cho biết họ đang xem xét hoãn Olympic 2020 chứ sẽ không hủy bỏ sự kiện này.

Nguồn Kho Sinh Viên