Tập đoàn Phương Trang đã chiếm đoạt ứng dụng gọi xe VATO như thế nào từ việc tuyên bố đầu tư 100tr USD

Tập đoàn Phương Trang đã chiếm đoạt ứng dụng gọi xe VATO như thế nào từ việc tuyên bố đầu tư 100tr USD

Tập đoàn Phương Trang đã chiếm đoạt ứng dụng gọi xe VATO như thế nào từ việc tuyên bố đầu tư 100tr USD

Tôi xin tự giới thiệu, tôi tên là Trần Thanh Nam là nhà sáng lập ứng dụng gọi xe VIVU, sau này đổi tên thành VATO đang do công ty Vận Thông trực thuộc tập đoàn Phương Trang quản lý và kinh doanh.

Địa chỉ : 89 Trần Trọng Cung, Quận 7, TPHCM.

Tôi công khai danh tính, để minh chứng cho mọi sự việc đều đúng sự thật và có bằng chứng rõ ràng.

Đầu năm 2016, tôi xây dựng một ứng dụng gọi xe và đặt tên là FaceCar. Ngày 28.5.2016 ứng dụng chính thức có mặt trên CH Play và AppStore với chủ sở hữu cá nhân, dùng email namanhtranbui@gmail.com.

Tháng 4.2017, ứng dụng được đổi tên thành VIVU, hoạt động tại các tỉnh thành là TPHCM, Hà Nội, Cần Thơ, Cà Mau, Vũng Tàu…

Tháng 11.2017, ông Nguyễn Hữu Luận chủ tịch tập đoàn Phương Trang (FUTA) chủ động gọi điện thoại cho tôi gặp mặt và ngỏ ý đầu tư vào VIVU số tiền 100 triệu USD, đổi lại việc VIVU sẽ đổi tên thành VATO và bằng tiềm lực mạnh mẽ của FUTA sẽ xây dựng một ứng dụng nổi tiếng của người Việt Nam trên trường quốc tế. Ông Luận cũng định giá VIVU khoảng 40 tỷ VNĐ, chúng tôi sẽ sáp nhập và sở hữu 5% cổ phần của công ty VATO là hợp lý. Sau đó ông Luận đưa tôi gặp ông Nguyễn Trí Dũng (0915438288) là Tổng Giám Đốc của FUTA, đồng thời là chủ tịch của công ty Vận Thông (viết tắt VATO) bấy giờ để chúng tôi bàn bạc công việc.

Tháng 3.2018, ông Nguyễn Trí Dũng dẫn tôi tới trạm dừng chân Satra ở Tiền Giang gặp ông Luận. Tại đây ông Luận chốt lại đầu tư số tiền 100 triệu USD, đội ngũ VIVU sẽ đứng tên sở hữu 5% cổ phần, nếu làm tốt sẽ tăng lên 10% cổ phần và yêu cầu ông Dũng chuẩn bị kế hoạch.

Ngày 28.3.2018, lúc này Uber tuyên bố rời Việt Nam nên lượng tài xế đăng ký VIVU rất đông. Tôi gửi email cho ông Luận đề nghị tạm ứng 1 tỷ đồng (để xác thực việc đầu tư). Sau đó tôi đã nhận được 1 tỷ từ công ty Phương Trang về tài khoản cá nhân của tôi.

Ngày 31.3 đích thân tôi và ông Dũng công bố với báo chí về việc Phương Trang đầu tư 100 triệu USD vào ứng dụng gọi xe VIVU. Hầu hết các báo đài trong nước, mạng xã hội và cả website của công ty Phương Trang cũng đăng tải nội dung này.

Ngày 19.4.2018 tôi gửi email báo cáo với ông Luận doanh thu tiền mặt từ ngày 1.4.2018 đến ngày 19.4.2018 là 1.800.000.000 (Một tỷ tám trăm triệu) do công ty VIVU thu, sẽ hạch toán vào VATO.

Ngày 1.5.2018 đội ngũ founder của VIVU chính thức ký hợp đồng lao động với công ty VATO thời hạn 1 năm và chuyển sang văn phòng VATO làm việc.

Ngày 28.8.2018 tôi gửi email thông báo cho ông Luận về doanh thu trong tháng 3 và tháng 4 đạt tổng số tiền 2,8 tỷ. Số tiền này bao gồm 1 tỷ tạm ứng cho tôi lúc trước và 1,8 tỷ do công ty VIVU thu phí hoạt động của tài xế. Tôi xác nhận đã chuyển khoản trả vào tài khoản công ty Phương Trang khoản hoàn ứng 1 tỷ đồng. Mặc dù cho đến thời điểm này, ngoài thông tin trao đổi cá nhân (ĐT, email) chúng tôi vẫn chưa có bất cứ thứ gì xác thực việc đầu tư này của FUTA cũng như nhận khoản tiền nào của họ

Cuối năm 2018 (tôi không nhớ chính xác thời gian), bộ phận pháp lý của Phương Trang (FUTA) điện thoại cho tôi thông báo lên ký nhận sở hữu 5% của VATO. Cũng vì quá tin tưởng ông Luận, tôi đã không xem kỹ nội dung và đã ký vào. Sau này tôi mới biết họ đã đưa tôi vào công ty Vận Thông Mart, viết tắt là VATO Mart, địa chỉ trụ sở số 218 Đề Thám. Còn công ty thực sự sở hữu phần mềm VATO là công ty Vận Thông, viết tắt là VATO. EC cũng tại địa chỉ số 218 Đề Thám. Do quá tin tưởng mà họ đã đánh tráo mập mờ tên công ty, để chiếm đoạt phần mềm là tài sản của tôi. Sau khi đội ngũ lập trình của VIVU do tôi đưa về VATO, chúng tôi đã mang hệ thống quản trị vận hành VIVU về và cùng một đội ngũ khác (do VATO thuê riêng) cùng vận hành tại trụ sở VATO. Thực chất đây là việc VATO tiếp nhận, làm chủ và xây dựng những bước tiếp theo cho kế hoạch của họ.

Ngày 18.1.2019 ngay khi thời điểm mọi thủ tục pháp lý chuyển đổi quyền sở hữu ứng dụng VIVU từ cá nhân tôi sang công ty VATO vừa hoàn tất, tôi chính thức nhận được email của ông Luận ngưng ngay tất cả chức vụ hiện tại ở VATO.

Đầu tháng 5.2019 tôi nhận được quyết định nghỉ việc. Ngày 24.5.2018 tôi gửi email cho ông Luận với nội dung:

“Hiện giờ em đã không còn giữ chức vụ gì của VATO, và cả nhóm em cũng không ai có tên trong danh sách cổ đông. Chúng em cũng đã bàn giao mọi thứ từ việc đổi tên ứng dụng, chuyển quyền sở hữu, mã nguồn, hệ thống server… cho công ty có lập biên bản. Em cũng là người chịu trách nhiệm trước các bạn về quyền lợi khi về làm việc cho VATO. Vì vậy mọi người rất mong muốn mọi việc được sáng tỏ trước ngày em chấm dứt hợp đồng. 

Thì nhận được câu trả lời với đại ý tôi đưa phần mềm cho FUTA với giá 0 đồng. Nếu lỗ thì chúng tôi phải bỏ tiền bù lỗ theo cổ phần, nếu không có thì FUTA cho mượn

Ông Văn Công Điểm nhắn tin cho tôi xác nhận tôi bị đá khỏi hệ thống

Ngày 27.5.2018 tài khoản của tôi trong hệ thống quản trị server bị đá ra ngoài. Sau đó 1 bạn cộng sự trong team-work trong nhóm founder của tôi đưa tôi vào lại hệ thống, tôi lập tức cho tạm dừng server để chờ câu trả lời minh bạch rõ ràng từ ông Luận, và kết quả là anh em chúng tôi nhận được một loạt những sự việc chỉ có xã hội đen mới dám làm :

1. Đầu tiên ông Nguyễn Hữu Luận gửi email cho tôi đe dọa cho tôi vào tù. Nội dung email có đoạn : Đừng có chọc điên Tao nha Trần Thanh Nam ! HỨA THỊ PHẤN và đồng bọn dữ dằn như thế mà Tao còn trói đầu bắt tù được nửa là !

2. Sáng 28.5.2018 ông Văn Công Điểm là trợ lý chủ tịch dẫn 1 người xưng là công an đến đòi bắt tôi. Tôi trình bày đây là phần mềm của tôi đang xảy ra tranh chấp.

3. Nguyên nhóm DEV bị giam giữ trái pháp luật trên văn phòng cty, phải điện thoại cho Công An phường đến giải cứu

4. 23h khuya ngày 31.5.2018 tôi đang chạy xe ô tô trên đường Nguyễn Hữu Thọ thì bị một nhóm người dẫn đầu là ông Đặng Trọng Hiền (Tổng Giám Đốc FUTA — 0818363838) chặn xe tôi ngay giữa đường

5. Trong đêm đó, ông Lưu Minh Tùng (Phó Tổng Giám Đốc FUTA) vu khống 1 cộng sự của tôi (là co-founder của VIVU) ăn trộm máy tính lên CA Phường Phạm Ngũ Lão (mà thực chất là máy do công ty cho mang về)

6. Ngày 2.6.2018, nhà riêng của tôi tại địa chỉ 89 Trần Trọng Cung Quận 7 bị các đối tượng lạ tạt sơn nhiều màu và gây rối. Sau những sự việc như vậy, tôi quyết định chuyển chỗ ở từ phía ngoài bìa đường vào trong khu vực có bảo vệ để bảo đảm an toàn cho gia đình.

7. Vài ngày sau nữa, CA thành phố mời tôi lên về việc công ty VATO tố cáo tôi phá hoại. Có lẽ ông Luận muốn thực hiện đúng việc sẽ đưa tôi vào tù không phải là lời hăm dọa mà phải là sự thật.

8. Chúng tôi đi đâu cũng có người đi theo quay phim theo dõi. Sau những lần như vậy, anh em founder chúng tôi nói với nhau rằng thôi bỏ hết đi coi như mất, tránh làm ăn với bọn xã hội đen này là mừng lắm rồi. Vì sự an nguy của vợ con, tôi phải mua căn nhà khác và đưa vợ con đến đó ở.

Ngày 20.6.2020 chúng tôi bị các đối tượng chưa xác định bắn súng vào nhà. Lúc 22 giờ, gia đình chúng tôi đang ngồi nói chuyện trong căn nhà số C3.001 chung cư An Viên, đường số 7, P. Tân Thuận Đông, Quận 7, bất ngờ nghe một tiếng nổ như tiếng súng. Cùng lúc, cửa kính cường lực bị rạn nứt, in hình một lỗ như viên đạn bắn vào cách đầu vợ tôi đang ngồi khoảng 1 gang tay. Chúng tôi đã báo lên Công an phường Tân Thuận Đông, và Công an quận 7 cũng đã xuống làm việc và lập biên bản ghi nhận sự việc.

Tôi nhận lời về với Phương Trang cũng vì tin những lời ngọt ngào của ông Nguyễn Hữu Luận, nào là vì một Việt Nam hùng cường, nào là tiền tiêu cả đời không hết bây giờ là lúc cống hiến cho xã hội, đến khi nhận ra sự thật thì đã quá muộn màng. Một số người, đặc biệt có người từng Phó Tổng Giám Đốc ở Phương Trang cũng đã cảnh báo cho tôi từ đầu, nhưng tôi bỏ ngoài tai tất cả. Tôi sai, tôi mất trắng, tôi chịu nhưng tôi có lỗi với những người anh em đã đồng cam cộng khổ với tôi và cuối cùng chẳng nhận lại được gì.

Tôi đã phụ lòng tin của hàng chục ngàn tài xế công nghệ đã ủng hộ tôi trong suốt thời gian dài vì một sản phẩm Việt. Tôi cũng khẳng định với các bạn là tôi hoàn toàn chưa nhận một xu nào từ thương vụ này và cũng không đem con bỏ chợ như những lời đồn đại ác ý của một số người.

Ngày 14.7.2020 tôi đã đăng nội dung này lên facebook cá nhân, nhưng chỉ mấy giờ sau đã bị report mất tài khoản. Người của công ty VATO nhắn tin cho các báo nói tôi đã biết sai nên xóa bài. Rất mong rằng các nhà báo chân chính giúp đỡ tôi làm rõ trắng đen ở vụ việc này.

Tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật các thông tin trên.

Nguồn TRẦN THANH NAM