SEO LÀ GÌ? HƯỚNG DẪN BẮT ĐẦU ĐỂ TỐI ƯU HÓA CÔNG CỤ TÌM KIẾM

SEO LÀ GÌ? HƯỚNG DẪN BẮT ĐẦU ĐỂ TỐI ƯU HÓA CÔNG CỤ TÌM KIẾM

SEO LÀ GÌ? HƯỚNG DẪN BẮT ĐẦU ĐỂ TỐI ƯU HÓA CÔNG CỤ TÌM KIẾM
SEO LÀ GÌ? HƯỚNG DẪN BẮT ĐẦU ĐỂ TỐI ƯU HÓA CÔNG CỤ TÌM KIẾM

Bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm là một trò chơi thắng tất cả. Ba kết quả hàng đầu có tỷ lệ nhấp là 30% - 10% ; ở vị trí thứ chín, con số đó đã giảm xuống chỉ còn 2%. Nếu trang web của bạn không xuất hiện trên trang một cho các cụm từ tìm kiếm có liên quan, nó sẽ không đạt được tiềm năng đầy đủ của nó.

Đó là nơi tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). SEO là thuật ngữ bao trùm mọi thứ thương hiệu làm để có lưu lượng truy cập tự nhiên từ công cụ tìm kiếm đến trang web của họ. SEO liên quan đến các khía cạnh kỹ thuật như kiến ​​trúc trang web, cũng như các yếu tố giàu trí tưởng tượng hơn như tạo nội dung và trải nghiệm người dùng.

Âm thanh tương đối đơn giản. Nhưng SEO là một mục tiêu di chuyển, ngay cả đối với các nhà tiếp thị kỹ thuật số có kinh nghiệm. Nhiều chuyện hoang đường, thuật toán thay đổi và chiến thuật SEO một khi đã hoạt động có thể khiến bạn bị phạt. Để giữ cho một trang web được tối ưu hóa, bạn cần có kiến ​​thức sâu sắc về cách các công cụ tìm kiếm, cách nghĩ, cũng như cách mọi người thực sự nghĩ và phản ứng với nội dung web của bạn. Sự pha trộn giữa khả năng sử dụng, kiến ​​trúc trang web và tạo nội dung này giúp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm giống như một sự kết hợp. Tại một thời điểm nào đó, bạn sẽ thấy mình hỏi, SEO là gì và nó hoạt động như thế nào?

Đó là những gì chúng tôi sẽ trình bày ở đây.

Công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào

Chỉ riêng Google đã xử lý hơn 3,5 tỷ lượt tìm kiếm mỗi ngày. Công cụ tìm kiếm quét các trang web 1.9B ước tính của thế giới, trả về kết quả có liên quan trong vòng dưới 0,5 giây. Vì vậy, những gì đang xảy ra đằng sau hậu trường?

Để trả về kết quả có liên quan, một công cụ tìm kiếm cần thực hiện ba điều:

 • Tạo một danh sách hoặc chỉ mục của các trang trên web
 • Truy cập danh sách này ngay lập tức
 • Quyết định trang nào có liên quan đến từng tìm kiếm

Trong thế giới của SEO, quá trình này thường được mô tả là thu thập dữ liệu và lập chỉ mục.

Thu thập dữ liệu và lập chỉ mục

Web được tạo thành từ một khối lượng lớn các trang được kết nối bởi các liên kết. Các công cụ tìm kiếm cần tìm các trang này, hiểu những gì trên chúng và lưu trữ chúng trong một kho dữ liệu khổng lồ được gọi là một chỉ mục.

Để làm điều đó, họ sử dụng bot bot được gọi là nhện hoặc trình thu thập dữ liệu để quét web để tìm tên miền được lưu trữ. Các trình thu thập thông tin lưu danh sách tất cả các máy chủ họ tìm thấy và các trang web được lưu trữ trên đó. Sau đó, họ truy cập một cách có hệ thống vào mỗi trang web và thu thập dữ liệu của chúng để biết thông tin, đăng ký các loại nội dung (văn bản, video, JavaScript, v.v.) và số lượng trang. Cuối cùng, họ sử dụng các thẻ mã như HREF và SRC để phát hiện các liên kết đến các trang khác, sau đó họ thêm vào danh sách các trang web để thu thập dữ liệu. Điều đó cho phép các con nhện dệt một trang web được lập chỉ mục lớn hơn bao giờ hết, nhảy từ trang này sang trang khác và thêm chúng vào chỉ mục.

 

Các công cụ tìm kiếm lưu trữ thông tin này trong các cơ sở dữ liệu vật lý khổng lồ, từ đó họ nhớ lại dữ liệu bất cứ khi nào bất cứ ai thực hiện tìm kiếm. Google có các trung tâm dữ liệu trải rộng trên toàn thế giới; trung tâm voi ma mút của họ ở Pryor Creek, Oklahoma, có diện tích ước tính khoảng 980.000 feet vuông . Mạng này cho phép Google lưu trữ hàng tỷ trang trên nhiều máy.

Công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu và lập chỉ mục liên tục, theo dõi các trang mới được thêm, các trang bị xóa, liên kết mới và nội dung mới. Khi một người thực hiện tìm kiếm, công cụ tìm kiếm có một chỉ mục được cập nhật đầy đủ hàng tỷ câu trả lời có thể sẵn sàng để cung cấp cho người tìm kiếm.

Tất cả những gì còn lại phải làm là xếp hạng các kết quả này theo mức độ phù hợp và chất lượng của chúng.

Cách công cụ tìm kiếm Xếp hạng kết quả có liên quan

Nếu một thuật ngữ tìm kiếm trả về hàng trăm ngàn kết quả, làm thế nào để một công cụ tìm kiếm quyết định thứ tự tốt nhất để hiển thị chúng cho người tìm kiếm?

Việc xác định các kết quả có liên quan không được thực hiện bởi một nhóm người tại Search Engine HQ. Thay vào đó, các công cụ sử dụng các thuật toán (phương trình và quy tắc toán học) để hiểu ý định của người tìm kiếm, tìm kết quả có liên quan và sau đó xếp hạng các kết quả đó dựa trên thẩm quyền và mức độ phổ biến.

Trong nỗ lực ngăn chặn SEO mũ đen , các công cụ tìm kiếm nổi tiếng không muốn tiết lộ cách thức thuật toán xếp hạng của họ hoạt động. Điều đó nói rằng, các nhà tiếp thị tìm kiếm biết rằng các quyết định thuật toán dựa trên hơn 200 yếu tố, bao gồm:

 • Loại nội dung: Người tìm kiếm tìm kiếm các loại nội dung khác nhau, từ video và hình ảnh đến tin tức. Công cụ tìm kiếm ưu tiên các loại nội dung khác nhau dựa trên ý định.
 • Chất lượng nội dung: Công cụ tìm kiếm ưu tiên nội dung hữu ích và thông tin. Đó là những biện pháp chủ quan, nhưng các chuyên gia SEO thường coi điều này có nghĩa là nội dung kỹ lưỡng, nguyên bản, khách quan và hướng đến giải pháp.
 • Độ mới của nội dung: Công cụ tìm kiếm hiển thị cho người tìm kiếm kết quả mới nhất, cân bằng với các yếu tố xếp hạng khác. Vì vậy, trong số hai phần được đánh giá là có chất lượng tương đương bởi thuật toán, phần gần đây nhất có thể sẽ xuất hiện đầu tiên.
 • Mức độ phổ biến của trang: Google vẫn sử dụng một biến thể của thuật toán PageRank ban đầu của thập niên 1990 , đánh giá chất lượng của một trang bằng số lượng liên kết trỏ đến nó và chất lượng của các liên kết đó.
 • Chất lượng trang web: Các trang web spam, chất lượng kém bị giảm thứ hạng bởi các công cụ tìm kiếm (nhiều hơn ở bên dưới).
 • Ngôn ngữ: Không phải ai cũng tìm kiếm bằng tiếng Anh. Công cụ tìm kiếm ưu tiên kết quả trong cùng ngôn ngữ với thuật ngữ tìm kiếm.
 • Địa điểm: Nhiều tìm kiếm là địa phương (ví dụ: các nhà hàng ở gần tôi); công cụ tìm kiếm hiểu điều này và ưu tiên kết quả địa phương khi thích hợp.

Bằng cách ghi nhớ các yếu tố này, các nhà tiếp thị tìm kiếm có thể tạo ra nội dung có nhiều khả năng được tìm thấy và xếp hạng bởi các công cụ tìm kiếm.

Các loại tính năng của trang kết quả công cụ tìm kiếm (SERP)

Trong những ngày đầu tìm kiếm, kết quả được trình bày dưới dạng một danh sách đơn giản các đoạn mô tả và liên kết, như chúng ta đã thấy trong hình ảnh trước đó. Trong vài năm qua, các kết quả tiêu chuẩn này đã được bổ sung bởi các tính năng SERP, kết quả phong phú bao gồm hình ảnh và thông tin bổ sung. Ví dụ, khi chúng tôi tìm kiếm Philz Coffee New England Patriots, một kết quả tính năng xuất hiện với thông tin bổ sung có thể được người tìm kiếm quan tâm:

 

Bạn không thể đảm bảo trang web của mình có thêm các tính năng SERP, nhưng bạn có thể giúp tăng cơ hội của mình bằng cách:

 1. Tạo cấu trúc trang web có ý nghĩa với cả công cụ tìm kiếm và người dùng.
 2. Cấu trúc nội dung của bạn trên trang sao cho có thể quét được cho cả công cụ tìm kiếm và người dùng.
 3. Sử dụng đánh dấu lược đồ hoặc mã có cấu trúc để giúp trình thu thập thông tin hiểu rõ hơn về một trang web.

Các tính năng SERP hữu cơ phổ biến nhất bao gồm:

 1. Rich Snippet: Thành phần hình ảnh bổ sung trong kết quả truyền thống (ví dụ: đánh giá sao cho danh sách nhà hàng). 

          2. Đoạn trích nổi bật : Khối được tô sáng ở đầu trang kết quả tìm kiếm, thường có câu trả lời tóm tắt cho truy vấn tìm kiếm và liên kết đến URL nguồn. 

         3. Mọi người cũng hỏi: Còn được gọi là các câu hỏi liên quan, đây là một khối các câu hỏi liên quan có thể mở rộng được hỏi bởi người tìm kiếm. 
 

         4. Thẻ kiến ​​thức: Bảng điều chỉnh bên phải hiển thị thông tin chính về cụm từ tìm kiếm. Ví dụ về Philz Coffee từ trên cho thấy một bảng kiến ​​thức với logo, thông tin công ty và hồ sơ xã hội của họ.

         5. Gói hình ảnh (băng chuyền): Hàng ngang của liên kết hình ảnh, xuất hiện cho các tìm kiếm trong đó nội dung trực quan hữu ích. 

Takeaway cho các nhà tiếp thị tìm kiếm

Các công cụ tìm kiếm ưu tiên trả lại nội dung chất lượng cao có liên quan dựa trên các từ được sử dụng bởi những người tìm kiếm thông tin trực tuyến. Họ làm điều này bằng cách lập chỉ mục tất cả các trang họ có thể tìm thấy, xây dựng các thuật toán xung quanh mức độ liên quan và trình bày kết quả theo những cách khác nhau phù hợp nhất với mục đích tìm kiếm.

Bằng cách hiểu cách các công cụ tìm kiếm tìm và phân loại trang web, bạn được trang bị tốt hơn để tạo các trang web có thứ hạng cao hơn và nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn. Để làm điều đó, bạn sẽ cần một chiến lược dựa trên ba loại SEO : kỹ thuật, trên trang và ngoài trang.

SEO kỹ thuật là gì?

SEO kỹ thuật, nghệ thuật tối ưu hóa một trang web để thu thập dữ liệu và lập chỉ mục là một bước quan trọng trong việc đưa một trang web để xếp hạng. Xây dựng một trang web trên nền tảng kỹ thuật run rẩy và bạn có thể sẽ không thấy kết quả, bất kể nội dung trên trang của bạn có chất lượng cao như thế nào. Đó là bởi vì các trang web cần phải được xây dựng theo cách cho phép các trình thu thập thông tin truy cập và hiểu được nội dung.

SEO kỹ thuật không liên quan gì đến việc tạo nội dung, chiến lược xây dựng liên kết hoặc quảng bá nội dung. Thay vào đó, nó tập trung vào kiến ​​trúc trang web và cơ sở hạ tầng. Khi các công cụ tìm kiếm trở nên thông minh hơn, các thực hành tốt nhất về kỹ thuật SEO của SEO phải thích nghi và trở nên tinh vi hơn để phù hợp. Điều đó nói rằng, có một số hằng số cơ bản của SEO kỹ thuật để tham gia.

Cấu trúc và cấu trúc URL

Điều quan trọng là xác định cấu trúc URL trên toàn trang web mà trình thu thập thông tin có thể truy cập và hữu ích cho người dùng. Điều này không có nghĩa là bạn phải vạch ra từng trang mà trang web của bạn sẽ có; điều đó là không thể Nhưng điều đó có nghĩa là xác định luồng URL hợp lý, chuyển từ tên miền sang danh mục sang danh mục con. Các trang mới có thể được đưa vào hệ thống phân cấp đó khi được tạo.

 

Các trang web bỏ qua bước này kết thúc với một loạt các tên miền phụ trực quan và các trang mồ côi trên mạng không có liên kết nội bộ. Đây không phải là một cơn ác mộng chỉ dành cho người dùng; nó cũng gây nhầm lẫn cho các trình thu thập thông tin và khiến chúng có nhiều khả năng từ bỏ việc lập chỉ mục trang của bạn.

Ở cấp độ chi tiết, các URL thân thiện với SEO phải được cấu trúc theo cách mô tả nội dung của trang cho cả trình thu thập thông tin và người dùng. Điều đó có nghĩa là kết hợp các thuật ngữ tìm kiếm chính càng gần với tên miền gốc càng tốt và giữ độ dài URL đến 60 ký tự hoặc 512 pixel. Nếu được tối ưu hóa đúng, URL hoạt động như một yếu tố xếp hạng tích cực cho trình thu thập thông tin và thúc đẩy người dùng nhấp qua.

Tốc độ trang

Trang web tải càng nhanh, càng tốt cho bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm. Điều này dựa trên sở thích của người dùng về tải nhanh như chớp: 40% người tìm kiếm từ bỏ một trang mất hơn ba giây để tải.

SEO kỹ thuật tập trung vào việc giảm việc sử dụng các yếu tố làm chậm tải trang. Điều đó có nghĩa là các plugin, mã theo dõi và widget cần được giữ ở mức tối thiểu và hình ảnh / video cần phải được nén về kích thước và trọng lượng. Các nhà tiếp thị và thiết kế trực tuyến cần hợp tác để đạt được thiết kế trang có chứa tất cả các tính năng thiết kế cần thiết nhưng vẫn tải trong dưới ba giây.

Sơ đồ trang web XML

Sơ đồ trang web XML là một tệp liệt kê tất cả các trang của trang web, bao gồm các bài đăng trên blog. Các công cụ tìm kiếm sử dụng tệp này khi thu thập nội dung của một trang web, vì vậy điều quan trọng là sơ đồ trang web không chứa các trang mà bạn không muốn xếp hạng trong kết quả tìm kiếm, như các trang của tác giả.

HTTP hay HTTP?

Khi bạn lướt một trang web, thanh toán trực tuyến hoặc nhập thông tin cá nhân trong một biểu mẫu web, bạn đang gửi thông tin qua internet. Trong những ngày đầu, các máy chủ đã sử dụng một hệ thống gọi là HTTP, Giao thức truyền siêu văn bản. HTTP là một cách nhanh chóng để gửi dữ liệu, nhưng nó không an toàn, vì kết nối của bạn với trang web không được mã hóa. Điều đó có nghĩa là các bên thứ ba có thể truy cập dữ liệu của bạn.

Đó là lý do tại sao vào năm 2014, Google đã thông báo rằng các trang web chạy trên Giao thức truyền siêu văn bản bảo mật HTTPS sẽ được tăng thứ hạng nhỏ. HTTPS di chuyển dữ liệu giữa các trình duyệt giống như HTTP nhưng với giao thức được thêm vào trên SSL SSL hàng đầu, Lớp cổng bảo mật mã hóa dữ liệu và vận chuyển dữ liệu một cách an toàn trên web.

Tất cả điều này có thể nghe có vẻ áp đảo cho các nhà tiếp thị tìm kiếm tân binh. Điều đáng nói là trang web của bạn sẽ được xây dựng để chạy HTTPS tốt hơn từ ngày đầu tiên hoặc chuyển sang HTTPS.

AMP

AMP (Trang di động tăng tốc) là một nền tảng nguồn mở do Google tài trợ, cho phép nội dung trang web hiển thị gần như ngay lập tức trên thiết bị di động. Nội dung đã từng được tải chậm trên các video, quảng cáo, hoạt hình trên điện thoại di động, giờ đây tải nhanh chóng cho dù khách truy cập đang sử dụng thiết bị nào.

Tác động đến SEO là gấp đôi. Đầu tiên, người dùng từ bỏ các trang web mất nhiều thời gian hơn để tải, như chúng ta đã biết và người dùng di động yêu cầu thời gian tải nhanh hơn . Nếu trang web của bạn tải chậm trên thiết bị di động, tỷ lệ thoát sẽ tăng và điều đó sẽ tác động tiêu cực đến thứ hạng. Thứ hai, có bằng chứng cho thấy các công cụ tìm kiếm (ít nhất là Google) ưu tiên các kết quả được tối ưu hóa AMP trong bảng xếp hạng.

Takeaway cho các nhà tiếp thị tìm kiếm

Những người thu thập thông tin không hiểu nội dung của người Viking như bộ não của con người; họ cần một số cấu trúc kỹ thuật và điểm đánh dấu để xếp hạng hiệu quả nội dung của bạn. May mắn thay, chính các công cụ tìm kiếm cung cấp các mẹo về cách cải thiện SEO kỹ thuật của một trang web, hãy xem infographic kiểm toán SEO kỹ thuật của chúng tôi tại đây.

SEO trên trang là gì?

SEO trên trang (còn được gọi là SEO tại chỗ) là quá trình tối ưu hóa mọi thứ trên trang web để cố gắng cải thiện thứ hạng. Nếu SEO kỹ thuật là mặt sau, thì SEO trên trang là mặt trước. Nó bao gồm định dạng nội dung, tối ưu hóa hình ảnh, mã HTML cơ bản và thực hành liên kết nội bộ. Tin tốt là SEO trên trang không phụ thuộc vào các yếu tố bên ngoài; bạn có 100% quyền kiểm soát chất lượng SEO trên trang.

Thẻ meta

Thẻ meta là các thành phần nhỏ bên trong mã của trang web giúp xác định cấu trúc nội dung của trang. Ví dụ: thẻ H1 cảnh báo các trình thu thập thông tin đến tiêu đề của bài đăng trên blog hoặc trang web. Thẻ H2 và H3 biểu thị hệ thống phân cấp thông tin, giống như các tiêu đề phụ có kích thước khác nhau sẽ có trong một tài liệu tương tự. Trình thu thập thông tin sau đó so sánh văn bản dưới mỗi thẻ tiêu đề với các từ trong tiêu đề để đảm bảo nội dung có liên quan.

SEO thẻ meta tốt giúp các công cụ tìm kiếm tìm hiểu nội dung của trang web là gì và khi nào sẽ hiển thị nội dung đó trong kết quả tìm kiếm.

Tiêu đề trang & Mô tả Meta

 

Tiêu đề trang không chỉ được đọc bởi mọi người; nhện tìm kiếm cũng đọc sách của họ khi bò. Điều đó có nghĩa là các tiêu đề trên trang được tối ưu hóa cho SEO phải bao gồm các cụm từ tìm kiếm quan trọng và không dài hơn 70 ký tự. Không lâu hơn thế và các công cụ tìm kiếm sẽ cắt bớt tiêu đề trong SERPs, trông có vẻ tệ cho người tìm kiếm.

Mô tả meta Đoạn trích đoạn văn bản ngắn gọn tóm tắt nội dung của một trang web, thường xuất hiện bên dưới tiêu đề trang trong kết quả SERP. Mặc dù Google không sử dụng mô tả meta trực tiếp làm yếu tố xếp hạng, nhưng mô tả meta được tối ưu hóa SEO thu hút nhiều lượt truy cập hơn từ các trang SERP vì những người tìm kiếm sẽ có thể đọc chúng. Điều này lần lượt gửi công cụ tìm kiếm tín hiệu tích cực về trang web.

Chống lại sự cám dỗ đối với các công cụ và mô tả các trò chơi trên YouTube với rất nhiều từ khóa. Nhồi nhét từ khóa sẽ có tác động tiêu cực tích cực trên bảng xếp hạng tìm kiếm. Thay vào đó, hãy cho các công cụ tìm kiếm biết trang này nói về điều gì thông qua sự rõ ràng và sự phân chia.

Tối ưu hóa hình ảnh

Hình ảnh cũng cần phải được đọc cho trình thu thập thông tin; nếu không, công cụ tìm kiếm không thể đưa ra kết quả trực quan hữu ích. Các nhà tiếp thị công cụ tìm kiếm sử dụng văn bản ALT (thuộc tính HTML) để mô tả hình ảnh cho trình thu thập thông tin. Văn bản ALT được tối ưu hóa chứa các thuật ngữ truy vấn tìm kiếm có liên quan nhưng cũng có ý nghĩa đối với người đọc.

 

Liên kết ngoài và nội bộ

Chúng tôi đã biết rằng trình thu thập thông tin sử dụng các liên kết để di chuyển giữa các trang web khi lập chỉ mục; các trang không có liên kết không thể truy cập được vào các công cụ tìm kiếm. Điều đó làm cho việc liên kết với cả hai trang web chất lượng cao và bên trong giữa các trang của một trang web là một phần quan trọng của SEO tốt.

Liên kết ngoài đưa khách truy cập từ trang web của bạn đến một trang web bên ngoài. Các liên kết này chuyển giá trị cho trang web bên ngoài, bởi vì các công cụ tìm kiếm hiểu liên kết là một dấu phê duyệt. Điều đó có nghĩa là mỗi khi bạn liên kết đến một trang web bên ngoài, bạn sẽ cung cấp cho nó các công cụ tìm kiếm và cung cấp cho người dùng trải nghiệm điều hướng tốt hơn.

Liên kết nội bộ hoặc xây dựng liên kết giữa các trang của trang web, cải thiện khả năng thu thập dữ liệu của trang web và gửi tín hiệu cho các công cụ tìm kiếm về các từ khóa quan trọng nhất trên trang. Nó cũng giữ cho người dùng điều hướng trang web của bạn lâu hơn, mà các công cụ tìm kiếm hiểu là sự phản ánh tích cực về chất lượng trang web.

Takeaway cho các nhà tiếp thị tìm kiếm:

Tập trung vào việc tạo các trang web với một hệ thống phân cấp rõ ràng xen kẽ với các liên kết bên trong và bên ngoài. Nếu bạn không chắc chắn về chất lượng SEO trên trang của mình, hãy chạy nó thông qua trình kiểm tra SEO trên trang của Alexa . Công cụ cung cấp cho bạn danh sách các hoạt động để cải thiện SEO trên trang, xem trước cách các trang có thể xuất hiện trong kết quả của công cụ tìm kiếm và xác định các cơ hội để cải thiện thứ hạng.

SEO ngoài trang web là gì?

SEO ngoài trang web bao gồm các yếu tố xảy ra bên ngoài trang web của bạn nhưng vẫn ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn. Điều này bao gồm những thứ như số lượng liên kết ngược bạn có và chất lượng của các trang web liên kết với bạn. SEO ngoài trang web cho thấy các công cụ tìm kiếm rằng trang web của bạn có giá trị và có thẩm quyền và xứng đáng được xếp hạng cao trong kết quả.

Không giống như SEO tại chỗ, SEO ngoài trang web không nằm trong tầm kiểm soát của bạn 100%. Nhưng bạn có thể cải thiện SEO ngoài trang web bằng cách tập trung vào hai điều: xây dựng liên kết và danh tiếng.

Liên kết xây dựng

Trong SEO ngoài trang web, xây dựng liên kết đề cập đến thực tiễn để có được các trang web bên ngoài chất lượng cao để liên kết lại với bạn. Các chuyên gia SEO nói về nước trái cây liên kết trực tuyến giữa các trang web; điều này chỉ có nghĩa là mỗi khi một trang web có uy tín liên kết với bạn, các công cụ tìm kiếm sẽ coi đó là dấu hiệu trang web của bạn cũng có uy tín và do đó cải thiện cơ hội xếp hạng cao hơn trong SERPs.

Không phải tất cả các backlink đều như nhau. Các công cụ tìm kiếm hiệu chỉnh giá trị của một liên kết trở lại một trang web dựa trên một số yếu tố:

 • Liên kết trang web thẩm quyền
 • Sự liên quan của nội dung được liên kết
 • Sự liên quan của văn bản neo của backlink
 • Số lượng liên kết trang web backlinking có
 • Liên kết được theo dõi hay không theo dõi

Hầu hết các nhà tiếp thị tìm kiếm tích cực tìm kiếm các liên kết từ các trang web bên ngoài tốt. Để tìm ra trang web nào có thể cung cấp liên kết ngược chất lượng cao, hãy xem Xếp hạng Alexa của trang web. Xếp hạng Alexa càng thấp, các liên kết ngược của trang web sẽ càng có giá trị. Bạn có thể tìm thấy Xếp hạng Alexa trong Công cụ Tổng quan Trang web .

Khi bạn có một danh sách các trang web chất lượng cao để nhận backlink, bạn có thể làm việc với các kỹ thuật SEO ngoài trang như viết blog của khách, mua lại liên kết đề cập đến thương hiệu và xây dựng liên kết bị hỏng .

Takeaway cho các nhà tiếp thị tìm kiếm

Tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm vượt ra ngoài kỹ thuật thuần túy, đòi hỏi sự sáng tạo và các hoạt động xây dựng mối quan hệ. Đó là một quá trình đang diễn ra, vì vậy nó trả tiền để thực hiện kiểm toán trang web mỗi tháng; điều này giúp bạn theo dõi hồ sơ backlink , ảnh hưởng và khả năng cạnh tranh trong SERPs.

Nghiên cứu từ khóa SEO

Hãy quay trở lại bắt đầu toàn bộ quá trình tìm kiếm trong một phút. Tìm kiếm bắt đầu khi người dùng nhập một từ hoặc cụm từ vào công cụ tìm kiếm. Các công cụ tìm kiếm sử dụng các từ khóa (và sự tinh tế như trật tự từ, chính tả và căng thẳng) để tìm ra ý định của người tìm kiếm, hoặc những gì người tìm kiếm thực sự hy vọng tìm thấy.

Nghiên cứu từ khóa giúp các nhà tiếp thị tìm kiếm hiểu những gì người dùng đang tìm kiếm, những từ họ đang sử dụng để làm gì và những từ khóa nào mang lại lưu lượng truy cập và kinh doanh cho một trang web.

Có ba loại từ khóa chính:

 • Từ khóa đuôi ngắn: Các tìm kiếm chỉ có một hoặc hai từ, như các chuyến bay trực tuyến kỹ thuật số của Cameron hoặc trực tuyến. Các từ khóa này có thể có giá trị tìm kiếm cao, nhưng thật khó để tìm ra những gì người dùng thực sự muốn từ những từ khóa này. Dựa trên chiến lược từ khóa hoàn toàn trên các đuôi ngắn sẽ dẫn đến tỷ lệ thoát cao hơn và ít thời gian hơn trên trang cho trang web của bạn, kéo thứ hạng xuống trong dài hạn.
 • Từ khóa đuôi dài: Những từ khóa này có ba từ trở lên, cụ thể hơn và thường ít cạnh tranh hơn đuôi ngắn. Bản thân cụm từ là một từ khóa đuôi dài là một ví dụ tuyệt vời: thuật ngữ này có khối lượng tìm kiếm đáng nể và ý định của người tìm kiếm rất cụ thể.
 • Từ khóa lập chỉ mục ngữ nghĩa tiềm ẩn: Từ khóa cung cấp thông tin theo ngữ cảnh cho các công cụ tìm kiếm. Chẳng hạn, giả sử một trang xếp hạng cho một thuật ngữ mơ hồ như là titan titanic. Đó có thể là về bộ phim, sự kiện lịch sử hoặc thậm chí là định nghĩa từ điển của thuật ngữ này. Google sử dụng các từ khóa ngữ nghĩa tiềm ẩn để tìm ra điều đó; một trang về bộ phim James Cameron có thể chứa các thuật ngữ LSI như là Kate Kate Winslet.

Một dự án và chiến lược nghiên cứu từ khóa hiệu quả kết hợp ba loại từ khóa này, xây dựng chúng thành cấu trúc và nội dung trang web để giúp trang web xếp hạng trong SERPs.

Nhưng làm thế nào để bạn biết những từ khóa nào là đúng để nhắm mục tiêu? Nghiên cứu từ khóa.

Khái niệm cơ bản về nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa là một chủ đề lớn, và không phải là một chủ đề chúng tôi sẽ đề cập đến toàn bộ ở đây. Thay vào đó, chúng tôi sẽ phác thảo các bước chính của nghiên cứu từ khóa và cung cấp các liên kết để điền vào các khoảng trống.

 1. Tạo danh sách các từ khóa tiềm năng bằng cách sử dụng Google Tự động điền và Tìm kiếm liên quan.
 2. Sử dụng các công cụ Nghiên cứu Từ khóa của Alexa để tìm các từ khóa mới có thể không có trên radar của bạn.
 3. Kiểm tra những từ khóa mà đối thủ đang nhắm mục tiêu. Các công cụ phân tích cạnh tranh của Alexa giúp đỡ ở đây.
 4. Xác định danh sách các từ khóa mà trang web của bạn có cơ hội xếp hạng , cân bằng các từ khóa đuôi ngắn cạnh tranh cao và các từ khóa đuôi dài tập trung, cạnh tranh thấp.
 5. Phân loại mục đích tìm kiếm và sắp xếp các ý định khác nhau cho các giai đoạn khác nhau trong kênh bán hàng. Ví dụ, một người nào đó đang tìm kiếm giày mua giày chạy bộ thì còn đi theo kênh bán hàng hơn là người tìm kiếm giày chạy tốt nhất cho phụ nữ; nội dung bạn tạo cho mỗi thuật ngữ sẽ phản ánh sự khác biệt đó.
 6. Chọn một lựa chọn các thuật ngữ từ danh sách từ khóa của bạn và tạo nội dung (ví dụ: trang đích hoặc bài đăng trên blog) để trả lời các câu hỏi của người tìm kiếm xung quanh các thuật ngữ đó.
 7. Bộ xương cơ bản đó là nền tảng cho tất cả các chiến lược từ khóa thành công; trong phác thảo cơ bản, có cả một thế giới tiếp cận và chiến thuật. Bắt đầu bằng cách điều tra một vài trong số các bài viết này:

Takeaway cho các nhà tiếp thị tìm kiếm

SEO được xây dựng xung quanh các từ khóa. Phân tích từ khóa có hệ thống sẽ liên quan đến việc xem xét các từ khóa mà một trang web hiện đang xếp hạng và chuyển đổi, bỏ lỡ các cơ hội từ khóa và phân tích từ khóa của đối thủ cạnh tranh.

Từ đó, chìa khóa để xếp hạng cho các từ khóa là tạo nội dung được tối ưu hóa cho SEO.

Nội dung ảnh hưởng đến thứ hạng SEO như thế nào

Nội dung thông tin hữu ích, chất lượng cao được tạo ra để thu hút lưu lượng truy cập và di chuyển người dùng dọc theo kênh là nền tảng của SEO hiệu quả. Không có nội dung, cho dù ở dạng bài đăng trên blog, video, hình ảnh, trang sản phẩm, v.v ... Các trang web của Haiti có rất ít cơ hội xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Các nhà tiếp thị công cụ tìm kiếm tạo ra nội dung SEO đáp ứng nhu cầu của cả người dùng và trình thu thập thông tin.

Để tạo nội dung đáp ứng nhu cầu của người tìm kiếm, bạn phải hiểu mục đích tìm kiếm.

Mục đích tìm kiếm

Tìm kiếm dựa trên nhiều mục đích khác nhau, từ mua hoặc tìm sản phẩm đến giải quyết vấn đề hoặc điều hướng đến một trang web cụ thể.

 • Mục đích thông tin: Tìm kiếm thông tin, thay vì ý định mua hoặc điều hướng đến một trang web cụ thể. 80% tìm kiếm trên web được cho là thông tin.
 • Mục đích điều hướng: Tìm kiếm với mục đích truy cập trực tiếp vào một trang web trực tuyến khi bạn nhập tên ngân hàng của bạn vào hộp tìm kiếm thay vì ghi nhớ URL trang đăng nhập, chẳng hạn.
 • Mục đích giao dịch: Tìm kiếm với mục đích cuối cùng là mua hàng, đăng ký dịch vụ hoặc tải xuống tệp.

Nội dung khác nhau phù hợp với ý định khác nhau. Ví dụ: một trang sản phẩm có thể đáp ứng truy vấn tìm kiếm giao dịch, trong khi một bài đăng trên blog đáp ứng mục đích thông tin.

Nội dung phù hợp với mục đích của người tìm kiếm sẽ tạo ra các số liệu tương tác tốt hơn, gửi tín hiệu tích cực đến các công cụ tìm kiếm và xếp hạng cao hơn trong thời gian dài.

Takeaway cho các nhà tiếp thị tìm kiếm

Nội dung là cốt lõi của tối ưu hóa công cụ tìm kiếm tốt, nhưng để thành công, bạn cần phải chủ động và phản ứng trong việc lập kế hoạch và cải thiện nội dung SEO. Cân nhắc chiến lược nội dung của bạn đối với việc tạo nội dung đáp ứng 80% tìm kiếm thông tin xung quanh từ khóa của bạn và tối ưu hóa trang đích cho các cụm từ truy vấn giao dịch như mua hàng mua hoặc mua.

Tính khả dụng ảnh hưởng đến thứ hạng như thế nào

Trải nghiệm người dùng (UX) có những gì được gọi là tác động thứ cấp đối với SERPs. Điều đó có nghĩa là mặc dù UX không phải là một trong những yếu tố chính trong đó xếp hạng cơ sở của công cụ tìm kiếm, nhưng nó vẫn đóng vai trò trong việc xác định mức độ liên quan và quyền hạn của trang web.

Các công cụ tìm kiếm biến chính xác sử dụng để đánh giá khả năng sử dụng được đưa ra để tranh luận. Tuy nhiên, số liệu tương tác của một trang web sẽ giúp các nhà tiếp thị công cụ tìm kiếm tìm hiểu xem các trang của họ có tuân theo các tiêu chuẩn lấy người dùng làm trung tâm của Google hay không. Tỷ lệ nhấp (TLB), thời lượng phiên, tần suất phiên và tỷ lệ thoát đều cho bạn biết người tìm kiếm đang phản ứng với trang web của bạn như thế nào và liệu họ có tìm thấy thông tin họ cần không.

Các nhà tiếp thị nhắm đến việc tạo ra các trang chủ yếu cho người dùng, không phải cho các công cụ tìm kiếm, như Google khuyến nghị , nên bắt đầu bằng các cách sau:

 • Định dạng nội dung: Hầu hết mọi người không đọc trực tuyến chuyên sâu. Làm cho nội dung dễ quét bằng cách bao gồm các tiêu đề và tiêu đề phụ, giữ các đoạn văn bản ngắn và xen kẽ các hình ảnh trong suốt văn bản.
 • Tránh trùng lặp nội dung: Lặp lại nội dung ở nhiều vị trí có hại cho người dùng và khiến công cụ tìm kiếm khó hiển thị kết quả liên quan hơn. Sử dụng thẻ rel = canonical nếu bạn không thể tránh nội dung trùng lặp.
 • Đơn giản hóa điều hướng: Các thành phần giao diện người dùng như mẩu bánh mì đảm bảo rằng người dùng không gặp phải ngõ cụt khi điều hướng trang web của bạn.

Trải nghiệm người dùng tích cực có nghĩa là khách truy cập trang web có nhiều khả năng truy cập trang thường xuyên hơn, ở lại lâu hơn khi họ làm, liên kết lại với trang và chia sẻ nó trên mạng của họ. Tất cả những điều này sẽ tác động tích cực đến cách các công cụ tìm kiếm xếp hạng trang web.

Takeaway cho các nhà tiếp thị tìm kiếm

Mặc dù chúng tôi đã nói rất nhiều về việc tối ưu hóa các trang web và nội dung cho các công cụ tìm kiếm, nhưng trải nghiệm người dùng ngày càng thúc đẩy thứ hạng tìm kiếm. Viết cho người thực, trả lời các câu hỏi thực tế và cung cấp trải nghiệm trực tuyến thú vị sẽ gửi tín hiệu tích cực đến khách truy cập trang web và trình thu thập thông tin, đây là một chiến thắng có lợi cho bạn.

SEO là gì: Takeaway

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là thay đổi liên tục. Mỗi cập nhật thuật toán công cụ tìm kiếm là một cơ hội mới để cung cấp nội dung tốt hơn và hướng lưu lượng truy cập đủ điều kiện cao hơn đến một trang web. Các chiến thuật có thể thay đổi, nhưng nhiệm vụ vẫn giữ nguyên: Tạo nội dung và trang web hoạt động cho cả người và người thu thập thông tin.

Đứng đầu về SEO có thể là một thách thức, nhưng bộ công cụ, kỹ thuật và chiến thuật phù hợp sẽ giúp xây dựng một chiến lược SEO mang lại lợi ích lâu dài.

Google và logo Google là các nhãn hiệu đã đăng ký của Google LLC, được sử dụng với sự cho phép.

Nguồn Kho Sinh Viên - Tất cả dữ liệu chia sẽ hoàn toàn miễn phí