Kiểm tra và sửa lỗi Bad Sector của HDD bằng Hiren’s Boot mới nhất 2019

Kiểm tra và sửa lỗi Bad Sector của HDD bằng Hiren’s Boot mới nhất 2019

Kiểm tra và sửa lỗi Bad Sector của HDD bằng Hiren’s Boot mới nhất 2019
Kiểm tra và sửa lỗi Bad Sector của HDD bằng Hiren’s Boot mới nhất 2019

Ổ  HDD (đĩa cứng) sau một thời gian sử dụng sẽ có hiện tượng báo lỗi khi truy xuất dữ liệu và có thể không thể khởi động được, máy bị đứng (treo) trong khi đèn tín hiệu báo ổ HDD vẫn sáng liên tục… đó là dấu hiệu cho thấy ổ HDD bị lỗi Bad Sector.

Nếu bị lỗi nhẹ có thể sử dụng chương trình Scandisk có sẵn trong Windows để sửa, tuy nhiên nếu ổ đĩa bị lỗi Bad Sector khá nặng thì Scandisk thường không sửa được mà phải dùng đến các chương trình chuyên dụng hơn để sửa lỗi.

Bài viết này sẽ hướng dẫn cách sửa lỗi Bad Sector của HDD bằng chương trình HDD Regenerator, chương trình này có khả năng phục hồi lại các lỗi đĩa (Bad Sector) mà không làm mất dữ liệu trong ổ đĩa. Đây cũng là một trong những chương trình thường dùng để “tẩy” Bad cho ổ dĩa cứng. HDD Regenerator có trong dĩa khởi động Hiren’s BootCD, có thể tìm mua đĩa này tại các cửa hàng bán đĩa CD-ROM vi tính hoặc tìm trên mạng Internet với từ khóa “Hiren’s BootCD“.

Khởi động Hiren’s BootCD

Bước 1:    Khởi động BootCD bằng đĩa Boot CD hoặc bằng USB boot . Khi xuất hiện màn hình khởi động của Hiren’s BootCD, chọn Start BootCD.

Bước 2: Tiến vào menu chính của Hiren’s Boot -> chọn dòng Hard Disk Tools

Bước 3: Tiếp tục chọn HDD Regenerator để mở chương trình, cứ để chương trình tự load vào.

Bước 4: Lúc này màn hình chính của chương trình sẽ hiện ra, Nếu có từ 2 ổ cứng trở lên thì bấm số để chọn ổ cứng tương ứng

Bước 5:

- Nếu chỉ có 1 ổ cứng duy nhất thì bấm 1 phím bất kỳ để tiếp tục hoặc Esc để thoát ra.

- Tại đây các bạn sẽ lựa chọn cách thức hoạt động của chương trình (đây có 3 lựa chọn)

1. Scan and repair (quét toàn bộ ổ cứng và tự sửa chữa lỗi)

2. Scan but not repair (quét đĩa cứng và hiển thị vị trí lỗi nhưng kô sửa chữa)

3. Regenerate all sector in a range (Phục hồi tất cả sector trong vùng được chọn phục hồi ngay cả khi kô có lỗi)

- Nếu chỉ quét và sửa chữa thông thường, các bạn chọn 1 -> sau đó Enter để tiếp tục

 

Bước 6:

- Vào đến màn hình tiếp theo, chương trình sẽ hỏi bạn scan từ đâu. Theo mặc định thì chương trình scan từ sector đầu tiên của ổ cứng, mặc định giá trị là 0. Nhấn enter để tiếp tục.

- Chương trình bắt đầu scan và sửa lỗi HDD cho bạn. Bây giờ chỉ việc chờ.

 

Thủ thuật:

- Nếu trong quá trình Scan mà xuất hiện cột màu đỏ có nghĩa là đoạn đó bị Bad Sector ( Đánh dấu là B màu đỏ). Nếu Bad đó nhẹ và sửa được thì phần mềm sẽ sữa và thay thế Bad sector khác ( Đánh dấu là R màu xanh ), hết bị Bad sector đoạn đó.

- Nếu gặp Bad sector ở đầu ( khoản 10G đầu tiên ) thì tốt nhất mua ổ HDD khác hoặc chỉ dùng HDD đó lưu dữ liệu thôi

- Nếu xuất hiện quá nhiều Bad sector mà không thể Repair được ( không phải Bad sector 10G đầu ). Thì khi chia ổ đĩa lại chúng ta chia đoạn Bad đó thành 1 Partition ( VD: partition D có dung lượng 5G ) rồi cho Partition đó ẩn đi là ok.

- Trong quá trình HDD Regenerator chạy không nên để máy tinh tắt đột ngột, thời gian HDD Regenerator chạy tùy thuộc vào dung lượng HDD và tình trạng Bad của ổ đĩa, có khi thời gian chạy lên tới cả ngày trời.

- Khi ổ đĩa đã bị Bad sector thì tốt nhất nên Backup dự phòng dữ liệu để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra ( ổ đĩa không đọc được dữ liệu )

- Ngoài ra các bạn cũng có thể sử dụng phần mềm Ontrack Disk Manager có trong Hirentboot để chia lại ổ đĩa cứng khi nó bị Bad Sector ( Sẽ có bài viết giới thiệu cách chia ổ đĩa bằng phần mềm Ontrack Disk Manager )

Nguồn Kho Sinh Viên - Tất cả dữ liệu chia sẽ hoàn toàn miễn phí