Facebook - Mạng xã hội hay là công cụ đả kích, nghe lén người dùng

Facebook - Mạng xã hội hay là công cụ đả kích, nghe lén người dùng

Facebook - Mạng xã hội hay là công cụ đả kích, nghe lén người dùng
Facebook - Mạng xã hội hay là công cụ đả kích, nghe lén người dùng

1. Facebook nghe lén hay là không?

Tôi sử dụng mạng xã hội facebook nó giống như là công cụ giúp tôi kết nối bạn bè, nhưng tôi để ý rất nhiều thứ không quá tự nhiên mà trùng hợp đến vậy. Tôi nói chuyện với 1 người bạn khi uống coffe rằng: " Chắc tao mua tivi 32in về để trong phòng, để đôi lúc xem truyền hình giải trí chứ ở mà không có tivi hơi chán ", sau khi cuộc trò chuyện đủ thứ trời đất hay chuyện hồi xưa nữa.

Khi bạn tôi đi vệ sinh thì tôi tranh thủ lướt facebook thì quảng cáo tivi của sendo,lazada,tiki.....tôi nghĩ nó sự trùng hợp thôi, nên thôi không quan tâm lắm. Kết thúc 1 chầu coffe thì chúng tôi về, mà trong lòng hơi hoài nghi về cái ứng dụng facebook này quá. Seach Google " Facebook nghe lén người dùng " thì 1 tờ báo có nói rõ ràng và sự xác nhận của người đại diện facebook để hiển thị quảng cáo phù hợp những điều người dùng quan tâm.

Hơi khó chịu thật, cái quyền riêng tư của mình nó gần như có cái gì đó lén nghe để nó thu thập phát đi quảng cáo. Và Tài khoản Twitter @pjVogt với hơn 60,9 triệu người theo dõi vừa đăng tải một nội dung để hỏi ý kiến những người dùng Twitter khác về việc có hay không Facebook đang nghe lén những cuộc nói chuyện của người dùng và sử dụng các nội dung đó để hiển thị quảng cáo cho phù hợp? Hàng trăm người đã cùng thảo luận về vấn đề này, nhiều người cũng tin rằng Facebook đang nghe lén họ thông qua microphone của smartphone có cài ứng dụng Facebook và hiển thị các nội dung quảng cáo liên quan đến những cuộc nói chuyện ngoài đời thực của họ.

Trong khi đó trang Facebook Break với hơn 5,2 triệu lượt “Thích” cũng đã cho đăng tải một video gây tranh cãi. Trong đoạn video này, một người đàn ông cho rằng Facebook đang bí mật nghe lén họ. Để đưa ra bằng chứng, người này và vợ đã cố ý nói chuyện với chủ đề về “thức ăn cho mèo” ở cạnh chiếc iPhone có cài đặt ứng dụng Facebook.

2 ngày sau khi những cuộc nói chuyện về “thức ăn cho mèo” của hai vợ chồng kết thúc thì một điều khá bất ngờ đó là nội dung quảng cáo liên quan đến thức ăn dành cho mèo đã xuất hiện trên ứng dụng Facebook của chiếc iPhone này, dù người đàn ông trong đoạn clip khẳng định họ chưa bao giờ tiến hành tìm kiếm nội dung liên quan đến thức ăn cho mèo trên chiếc iPhone vì thực tế gia đình họ không nuôi mèo. Do vậy người này tin rằng Facebook đã nghe lén cuộc nói chuyện của hai vợ chồng thông qua microphone trên chiếc iPhone, từ đó lọc ra các nội dung để hiển thị quảng cáo liên quan.

Trước những nghi ngờ này, Rob Goldman, Phó chủ tịch phụ trách quảng cáo của Facebook đã lên tiếng phủ nhận điều này.

“Chúng tôi không, và sẽ không bao giờ sử dụng microphone để lọc nội dung cho quảng cáo. Những điều này là không đúng sự thật”, Rob Goldman khẳng định.

Trước đó vào năm 2016, trước những mối bận tâm tương tự, Facebook cũng đã ra thông cáo chính thức khẳng định rằng không lắng nghe cuộc trò chuyện của người dùng thông qua microphone trên smartphone của họ. Facebook cho biết ứng dụng của mình trên smartphone sẽ chỉ sử dụng microphone nếu được phép của người dùng và sẽ chỉ sử dụng với những chức năng yêu cầu dùng đến microphone.

“Chúng tôi hiển thị quảng cáo dựa vào mối quan tâm của người dùng và những thông tin cá nhân khác trên Facebook, không phải dựa vào những nội dung mà bạn nói chuyện”, Facebook khẳng định.

Việc nội dung quảng cáo trên Facebook trùng với những cuộc nói chuyện ngoài đời thực nhiều khả năng chỉ là sự trùng khớp ngẫu nhiên. Rất có thể những nội dung quảng cáo này đã từng được xuất hiện từ trước đó nhưng nhiều người dùng không để ý đến, cho đến khi họ bắt đầu nói chuyện về chủ đề liên quan, lúc đó họ mới bắt đầu chú ý đến các nội dung quảng cáo hiển thị trên Facebook.

Kết luận: Tôi test rất nhiều lần đều ra kết quả tương tự tôi nói, vậy chứng tỏ facebook có nghe lén bạn dù bạn tắt microphone trên ứng dụng facebook đi nhưng hoàn toàn vô dụng. Tôi đã sài facebook và thận trọng những thông tin quan trọng hơn.

2. Facebook thật sự mạng xã hội hay là công cụ đả kích dành cho con người:

Facebook giờ nó thật là tạp nham, vì sao tôi nói vậy. Bởi nó quá nhiều thứ nhồi nhét nên facebook giờ nó như 1 mớ hỗn độn vậy, tôi khuyên các bạn nếu sử dụng facebook thì hãy sử dụng 1 cách thật sự văn minh sạch sẽ.

Tôi vidu nhé: Vừa qua khi Việt Nam có trận cầu AFF với Malaysia thì trận cầu ấy dù cầu thủ 2 bên đều có tiểu xảo nhưng theo mình thấy Malaysia tiểu xảo, đá rát nhiều hơn nhưng cầu thủ Việt Nam chẳng vừa. Khi kết thúc trận đấu dù chúng ta vô địch nhưng Cộng đồng mạng xã hội Facebook ở Việt Nam qua trang Fanpage của liên đoàn bóng đã hay trang fanpager AFF đả kích, chửi bới thậm tệ. Đúng là đá xấu thì chúng ta lên án nhưng chúng ta lên án sao cho văn minh phù hợp, đằng này lôi kéo nói xấu đủ thứ và tôi đọc khó hỉu " hỏi tại sao? chúng ta phải làm vậy chứ?" thật mất mặt cộng đồng quốc tế. Chưa kể ngoài chuyện bóng đá ra thì mọi thứ chuyện trên trời dưới đất dù chả là gì livetream, 

Chúng ta đang sống trong một thế giới toàn cầu hoá, “một thế giới phẳng”, kỉ nguyên của kĩ thuật số, khoa học và công nghệ phát triển như vũ bão, con người nỗ lực không mệt mỏi để phát minh ra những sáng chế, những công cụ phục vụ, đáp ứng nhu cầu vô tận của nhân loại. Trong đó, internet nói chung và các mạng xã hội nói riêng là những công cụ vô cùng tiện ích. Facebook (viết tắt là FB), một mạng xã hội tuy ra đời muộn hơn một số bậc tiền bối như: Myspace, Yahoo!Blog,…nhưng nó đã nhanh chóng trở thành một mạng xã hội khổng lồ, số một thế giới, thu hút hàng tỉ người tham gia, lấn át các đối thủ.

Chỉ thế thôi đã có thể thấy ma lực của nó, sự tiện ích cũng như ảnh hưởng của nó tới xã hội. Trải qua gần một thập kỉ phát triển (từ năm 2004 đến nay), nó cũng bộc lộ không ít mặt trái, mặt tiêu cực. Đối tượng tham gia Facebook được qui định từ 13 tuổi trở lên, song thực tế nó có sức hút mãnh liệt với bất cứ ai, đông nhất vẫn là tuổi trẻ,học sinh, sinh viên. Tuy nhiên đây lại là một vấn đề còn thả nổi, chưa được kiểm soát chặt chẽ, chưa được đưa vào giáo dục trong nhà trường, chưa được định hướng một cách tích cực và người tham gia  có lẽ cũng chưa mấy ý thức nghiêm túc về nó. 

Như chúng ta đã biết, Facebook là mạng xã hội ảo, được ra đời từ năm 2004 từ Mĩ, hiện nay, giám đốc điều hành trang mạng xã hội này là Mark Zuckerberg – người sáng lập ra nó từ khi anh còn là sinh viên trường đại học Havard. Ta có thể tìm thấy gần như mọi lĩnh vực của đời sống trong FB.

Ngoài vai trò là một trang mạng mang tính giải trí hấp dẫn, nơi giao lưu, chia sẻ của bạn bè, người thân, Facebook còn là một công cụ hữu hiệu trong việc truyền tải những thông điệp, thông tin đến hàng triệu người trên khắp hành tinh. Nó gần giống như một cuốn nhật kí sinh động ghi lại những cảm xúc, ấn tượng, tình cảm, sẻ chia trong cuộc đời thường nhật. FB là một tiện ích, một mạng xã hội năng động liên tục mang đến cho người trẻ những trải nghiệm cùng công cụ kết bạn, giao lưu, nói chuyện, tìm kiếm thông tin vô cùng thú vị.

Chỉ cần có một tài khoản trong FB, người dùng có thể đưa (post) lên đó những nội dung, những bức ảnh, clip,… chia sẻ cùng mọi người, tham gia bình luận (comment), like lại, động viên tác giả. Sự kết nối của FB ban đầu từ nhóm những người bạn, hoặc cùng trường lớp, cơ quan, sở thích,…và từ đó có thể mở rộng không cùng. FB như một đế chế không biên giới, ở đó các thành viên hoàn toàn bình đẳng, tự do. Trong thế giới toàn cầu hoá này, FB quả vô cùng tiện ích. Qua FB có thể hiểu được cuộc sống, tâm tư, tình cảm của người thân nơi xa xôi, có thể an ủi, động viên, “gỡ rối” những tình huống khó mà họ gặp phải. Nó có thể giúp người ta tìm thấy nhau trong đời, tìm lại nhau sau bao thất lạc, xa cách. Không chỉ đáp ứng nhu cầu tinh thần, tình cảm, Facebook còn có rất nhiều tiện ích khác. Nó có thể là một công cụ độc đáo và hiệu quả để tố giác quan chức nhũng nhiễu. Nó có thể giúp cơ quan chức năng tìm ra tội phạm buộc chúng tra tay vào còng.

Nó giúp tìm kiếm việc làm, kinh doanh, đó là một kênh quảng cáo toàn cầu hiệu quả. Nó giúp các hội, đoàn, các đội tình nguyện hoạt động từ thiện, nhân đạo, vì môi trường,… Nó có thể cứu những phận đời, giúp đỡ, an ủi người bất hạnh. Nó có thể giúp người ta cách thức làm ăn. Nó có thể trở thành những lớp học online thú vị, là nơi trao đổi bài vở, kiến thức,… Và còn vô vàn tiện ích khác nữa nảy sinh và đáp ứng những nhu cầu đa dạng và sự thông minh của con người trên khắp hành tinh.

Từ khi xuất hiện máy tính bảng như  ipad,… hỗ trợ những ứng dụng vào Facebook ở mọi nơi, thì dù ở đâu, đang làm gì, người sử dụng cũng có thể vào Facebook. Laptop, điện thoại là những công cụ dễ dàng để vào Facebook.

Chính vì nhiều lẽ đó mà Facebook có sức hút mãnh liệt với mọi người, nhất là giới trẻ, khi mà nhu cầu giao tiếp, giao lưu, chia sẻ, khám phá, hiểu biết, trải nghiệm,… ở họ vô cùng lớn.

Tuy nhiên, Facebook cũng đã bộc lộ không ít mặt trái của nó?

Với một tốc độ truyền tải như vũ bão, In-tơ-net nói chung, FB nói riêng hàm chứa nhiều thông tin không được kiểm chứng, sai sự thật, thậm chí độc hại. Vì thế, nó cực kì nguy hiểm, có thể gây ảnh hưởng xấu đến chính trị, kinh tế, đạo đức,… và nhiều mặt của đời sống, có thể gây nguy hại cho quốc gia, tập thể hay các cá nhân. Do được sáng tạo trong một môi trường ảo, thậm chí nặc danh nên nhiều “ngôn ngữ mạng” trở nên vô trách nhiệm, vô lương tâm  và vô văn hoá. Có những kẻ đã lợi dụng FB để bôi xấu chế độ, lãnh tụ, bôi nhọ, xúc phạm người khác. Có những kẻ đưa lên đó những nội dung không lành mạnh, không phù hợp với đạo đức, thuần phong mĩ tục của người Việt.

Có những đứa con bất hiếu biến FB thành nơi trút giận cả với cha mẹ, nhục mạ cả đấng sinh thành. Có kẻ đưa lên mạng những bức ảnh vô cùng phản cảm như những nữ sinh ăn mặc lố lăng ngồi tạo dáng trên mộ liệt sĩ, phanh trần ngồi lên mộ tổ,… Vừa qua có nữ sinh lớp 8 ở Quảng Nam đăng tải trên FB bài viết “Tuyên ngôn học sinh trường THCS Lí Tự Trọng” kêu gọi bạn bè phải bằng mọi cách, kể cả những biện pháp tiêu cực để có thể “qua” đợt kiểm tra học kì I. Tệ hại hơn, bài viết còn có những nội dung xúc phạm nghiêm trọng đến nhà trường, thầy cô giáo, tất nhiên học sinh đó đã bị kỉ luật. Không ít kẻ tung lên FB tất cả những ngôn ngữ tục tĩu, bẩn thỉu nhằm nói xấu, đả kích, thoá mạ người khác. Chưa kể đến những hiện tượng xuyên tạc tiếng Việt, viết tắt, kí hiệu đến kì quặc, tuỳ tiện đưa vào văn bản những chữ z, f, w vốn không có trong hệ thống chữ cái tiếng Việt, làm mất đi sự trong sáng của tiếng Việt.

FB cũng là một hoạt động giao tiếp. Việc tiếp nhận thông tin cần gắn với ngữ cảnh. Nếu không hiểu ngữ cảnh cụ thể có thể hiểu sai lạc thông tin, và nếu sự sai lạc ấy lại được lan truyền mạnh mẽ thì nhiều khi gây ra hậu quả khó lường.

FB có thể liên quan đến những hành vi bạo lực, lừa gạt tình dục, lừa gạt tài sản, bắt cóc,… chẳng khác nào những hậu quả như ở Gam online, “Cứu Net”,… Nhiều kẻ đã lợi dụng FB để moi tiền những người tốt bụng, cả tin khi nhân danh kẻ đáng thương hay hội, đoàn hoạt động từ thiện,… FB có thể làm tan nát một cơ đồ, phá huỷ cả cơ nghiệp. Không ít người trở thành nạn nhân của trộm cắp vì chia sẻ nhiều, lộ ra những bí mật cá nhân, thời gian vắng nhà,…

FB cũng là kẻ phá hoại khi làm tan vỡ hạnh phúc gia đình, chồng li dị vợ vì vợ nghiện FB mà không quan tâm đến gia đình.

FB là nơi số lượng like có thể sản xuất được và đầy rẫy cạm bẫy, lừa lọc. Tuổi trẻ ngây thơ, trong sáng, ham hiểu biết, muốn khẳng định nhưng chưa đủ kinh nghiệm, tri thức để  phân biệt đúng, sai, có khi chỉ hùa theo “tâm lí đám đông”.

Giờ chúng ta nhìn nhận lại facebook nó thật sự hữu ích với bạn hay là không? ý kiến thì bạn có thể comment ở dưới cùng thảo luận nhé!

Nguồn Kho Sinh Viên - Tất cả dữ liệu chia sẽ hoàn toàn miễn phí