Để Duy Trì Mối Quan Hệ Khi Yêu Xa Như Thế Nào?

Để Duy Trì Mối Quan Hệ Khi Yêu Xa Như Thế Nào?

Để Duy Trì Mối Quan Hệ Khi Yêu Xa Như Thế Nào?

Bạn nghĩ thế nào khi phải đối mặt với chuyện yêu xa? Liệu bạn sẽ trải qua những cảm xúc tiêu cực hay tích cực? Dù cho hai bạn đã yêu xa lâu rồi, hay chỉ mới bắt đầu thì hai ban đều cần phải thống nhất với nhau tại cùng một điểm.

Yêu xa không phải là chuyện dễ dàng, tuy nhiên sẽ là rất đáng nếu hai bạn chấp nhận phát triển mối quan hệ đó cùng nhau. Việc yêu xa có thể khiến hai bạn trở nên gần gũi nhau hơn nhưng cũng có thể khiến hai bạn cách xa nhau hơn. Điều tôi muốn chia sẻ với các bạn ở đây là 5 điều mà tôi và chồng tôi đã thử khi chúng tôi phải chấp nhận yêu xa. Và tôi đặc biệt khuyên bạn chia sẻ bài viết này với nửa kia của mình nếu hai bạn có vấp phải một mối quan hệ mà khoảng cách địa lý chính là rào cản. Tại cuối mỗi thử nghiệm, tôi luôn đặt ra một bài tập để bạn hành động mà tôi khuyến khích hai bạn cùng nhau thực hiện. Với bài viết này, tôi không những chia sẻ kinh nghiệm để hai bạn "duy trì" mối quan hệ của mình khi yêu xa mà còn giúp các bạn phát triển mối quan hệ ấy tiến xa hơn nữa.

Điều 1: Cam kết

Khi yêu xa, điều quan trọng là hai bạn phải hiểu và cùng nhau phát triển mối quan hệ ấy. Chẳng phải bạn đang cố gắng vô ích sao nếu người đó không hiểu và chấp nhận chuyện yêu xa này? Khi đó bạn nên tốt nhất dừng lại và tìm ai khác ở gần mình thì hơn. Vì thế, tiền đề đầu tiên để duy trì mối quan hệ yêu xa là cả hai phải cam kết duy trì và phát triển mối quan hệ này.

Hành Động: Hãy dành chút thời gian quý báu để nói chuyện với nửa kia của mình sao cho hai người cùng chấp nhận chuyện yêu xa này. Điều quan trọng là hai bạn phải hiểu nhau và cùng dành thời gian cũng như cơ hội để phát triển mối quan hệ đó. Tất cả đều nằm ở những cuộc trò chuyện đó, để cho nửa kia của bạn thấy rằng bạn cũng đang cố gắng chẳng kém gì người ấy. Chỉ cần hỏi họ một câu đơn giản như: "Anh có muốn phát triển mối quan hệ của chúng mình không?" Hai bạn càng sớm nhận ra được mong muốn của bản thân thì hai bạn càng sớm biết được việc mình đầu tư thời gian và công sức cho chuyện yêu xa ấy có đáng hay không. Chẳng thà bạn biết được rằng nửa kia của mình có muốn cố gắng hay không ngay từ đầu, còn hơn để bản thân nỗ lực quá nhiều rồi phát hiện ra người đó hoàn toàn không như mình nghĩ. Hãy mở lòng và đảm bảo rằng hai bạn có chung một suy nghĩ về chuyện yêu xa đó khi hai bạn đang ở giai đoạn chấp nhận này.

Điều 2: Hãy viết ra

Tuy yêu xa là một thử thách, song khi bạn biết được điều mà nửa kia của mình đã lên kế hoạch để phát triển mối quan hệ của hai bạn, thì bạn sẽ cảm thấy an tâm hơn nhiều. Việc hai bạn viết ra những cam kết mà hai bạn muốn làm hàng ngày để phát triển mối quan hệ của mình là vô cùng quan trọng. Chồng tôi và tôi đã làm điều này khi chúng tôi yêu xa và sử dụng những gì mình viết ra cho lời thề của chúng tôi trong lễ cưới. Tuy nhiên, vậy không có nghĩa là tôi đang bảo bạn viết về lời thề trong đám cưới của bạn ở tương lai. Tôi nói điều này với bạn chỉ muốn bạn hiểu được rằng việc viết ra những cam kết hai bạn dành cho nhau có ý nghĩa to lớn như thế nào.

Hành Động: Hãy dùng bất cứ cách nào mà hai bạn thường dùng để liên lạc với nhau và viết cho nhau những lời cam kết đó. Tôi có thể ví dụ cho bạn một số phần mềm liên lạc có thể sử dụng như Skype, hay FaceTime. Nếu hai bạn có thể nhìn thấy nhau sẽ là tốt nhất. Bắt đầu bằng cách viết "Lời cam kết của tôi dành cho (tên nửa kia của bạn) ..." sau đó viết nó ra và lên kế hoạch theo dõi nó mỗi ngày. Có thể là "em sẽ nhắn tin cho anh vào bữa trưa" hay "em sẽ gọi cho anh khi em đi làm về". Bạn tự chọn lời cam kết mà bạn muốn thực hiện cho nửa kia của mình. Hãy viết nó ra và nửa kia của bạn cũng cần làm điều tương tự. Khi viết ra xong, các bạn hãy đọc nó cho nhau nghe rồi lưu lại và gửi bản gốc cho người còn lại. Bằng cách này, các bạn đã chia sẻ những cam kết của mình với nhau, đặt nó ở nơi mà bạn có thể nhìn thấy hàng ngày, điều này sẽ giúp hai bạn giữ được sự kết nối với người còn lại.

Điều 3: Dành thời gian để gặp nhau

Bạn có thể bận rộn với công việc, nhưng khi hai bạn đã cam kết phát triển mối quan hệ của mình, thì các bạn cần dành thời gian để gặp nhau. Bạn có thể đặt kế hoạch để gặp người ấy vào trong lịch trình của mình, khi bạn dành thời gian để gặp người ấy, nửa kia của bạn sẽ không chỉ cảm thấy họ là người quan trọng, mà các bạn còn có thể dành thời gian để ở bên nhau "thực sự" và nhờ đó phát triển tình cảm giữa hai người. Khi hai bạn gặp nhau, các bạn nên chắc chắn đó thực sự là khoảng thời gian quý báu và cần được lên kế hoạch. Bạn nên dành nhiều thời gian để ở bên người ấy và cho họ biết rằng bạn yêu họ nhường nào, nếu có thể, bạn hãy tránh những cuộc điện thoại có liên quan công việc. Bí quyết của việc dành thời gian ở bên nhau chính là bạn dành toàn bộ thời gian của mình để ở bên người đó.

Hành Động: Hãy xem xét lịch làm việc của bạn và sắp xếp cho một chuyến đi đến gặp nửa kia của bạn. Phụ thuộc vào khoảng cách giữa hai bạn mà bạn cần phải chuẩn bị cho vấn đề tài chính trước chuyến đi. Tuy nhiên, khi bạn đã lên được kế hoạch thì hãy cố gắng tiết kiệm càng nhiều càng tốt, điều đó chứng tỏ cho nửa kia của bạn thấy rằng bạn thực sự quan tâm và muốn phát triển mối quan hệ này. Khi bạn cứ liên tục xin lỗi vì đã không thể dành thời gian đến bên họ thì điều đó chỉ chứng thực rằng bạn không hề muốn phát triển mối quan hệ này. Trong lời cam kết của mình, bạn có thể dành bao nhiêu thời gian để đến gặp nửa kia của mình tùy thích.

Điều 4: Nghĩ cho dài hạn

Điều này dẫn chúng ta ngược trở lại điều 1 về lời cam kết. Khi cam kết, bạn cần nghĩ đến dài hạn. Hai bạn nghĩ rằng các bạn sẽ đi đến đâu trong tương lai xa? Bạn sẽ cần nhìn lại vì sao hai bạn bắt đầu mối quan hệ này? Một vài người bắt đầu một mối quan hệ chỉ bởi họ cảm thấy cô đơn, hay chỉ bởi họ muốn nói rằng họ đang cặp với một ai đó. Hãy đảm bảo rằng mối quan hệ của hai bạn bắt nguồn từ những lý do chính đáng.

Hành Động: Tương lai sẽ thế nào khi hai bạn tiếp tục mối quan hệ của mình hiện nay? Bạn có nghĩ rằng mình sẽ đi cùng người ấy trong tương lai xa? Nếu bạn không chắc chắn thì tại sao lại như vậy? Vấn đề cốt lõi mà bạn muốn chia sẻ cùng nửa kia của mình là gì? Tôi muốn bạn dành thời gian để nói về những câu hỏi này với nửa kia của mình. Hãy nhớ tôi đã nhắc cho bạn về việc bạn và người ấy hiểu và chấp nhận cùng nhau phát triển mối quan hệ quan trọng đến thế nào! Nếu giữa hai bạn gặp những vấn đề về lòng tin hay sự ghen tuông, thì các bạn cần phải nói chuyện thẳng thắn với nhau về việc đó. Nếu bạn cảm thấy bế tắc, thì tôi khuyên cả hai bạn nên hỏi ý kiến từ những người khác. Người thứ ba không phải là người trong cuộc, luôn là người có cái nhìn sáng suốt hơn cả nên họ sẽ dễ dàng đưa ra cho bạn những lời khuyên bổ ích hơn.

Điều 5: Hãy thực tế

Bạn cần phải cho nửa kia của mình thấy bạn là người như thế nào, hãy bộc lộ bản chất thật của mình. Chúng ta đều biết rằng khi ở giai đoạn đầu của tình yêu - giai đoạn hẹn hò, tâm trí chúng ta luôn ở trên "chín tầng mây" và những gì chúng ta nhìn thấy từ đối phương đều tốt đẹp. Tuy nhiên, không ai là hoàn hảo và không sớm thì muộn chúng ta cũng sẽ phải nhận ra điều đó. Việc bạn không hoàn hảo không có gì là sai cả, chúng ta đều là con người. Vì vậy bạn cần phải cho nửa kia của bạn thấy được tất cả những mặt xấu và tốt trong con người bạn. Tình yêu không phải một trò chơi và bạn càng không nên làm thế trong một mối quan hệ. Trở nên thực tế và sống chính với con người mình sẽ giúp bạn và người đó hiểu nhau hơn. Bạn cũng không thể nào hiểu được nửa kia của mình nếu họ cũng đang chỉ như chơi trò chơi với bạn và họ không là chính họ đúng không?

Hành Động: Hãy dành thời gian để suy nghĩ về con người bạn. Liệu bạn có đang sống thật với bản thân mình? Liệu bạn có đang thể hiện con người thật của bạn hay bạn chỉ đang chơi một trò chơi và dựng lên một hình tượng của bản thân mình chỉ để người đó thích bạn? Việc bạn tự hỏi mình những câu hỏi đó rất quan trọng bởi nó giúp bạn xây dựng nền tảng cho mối quan hệ của hai bạn.

Trên đây là những trải nghiệm mà tôi và chồng tôi đã trải qua trong mối quan hệ của mình kể từ ngày đầu tiên. Nếu hai bạn có thể tạo ra những tiền lệ tốt cho mối quan hệ của hai bạn thì tức là các bạn đang xây dựng một nền tảng vững chắc cho mối quan hệ đó và ngược lại. Việc duy trì được mối quan hệ của hai bạn khi yêu xa đều nằm ở chỗ bạn tạo ra và duy trì một nền tảng vững chắc cho mối quan hệ đó.

Nguồn Kho Sinh Viên