Bệnh vô sinh cách phòng và điều trị

Bệnh vô sinh cách phòng và điều trị

Bệnh vô sinh cách phòng và điều trị

Cuốn sách "Bệnh vô sinh cách phòng và điều trị" mang lại những lời khuyên và cách điều trị bệnh vô sinh hiệu quả của các cặp vợ chồng hiếm muộn.

Các nghiên cứu về sinh lý sinh sản cho thấy nếu một cặp vợ chồng khoảng 25 tuổi, hoàn toàn bình thường về phương diện sinh sản, mỗi tháng sẽ có khả năng thụ thai gần 25%.

Nếu không ngừa thai, khoảng 90% các cặp vợ chồng này sẽ có con sau một năm chung sống bình thường. Một cặp vợ chồng được định nghĩa là hiếm muộn - vô sinh khi hai vợ chồng mong muốn có con, chung sống với nhau bình thường, không sử dụng một biện pháp ngừa thai nào mà sau một năm vẫn không có thai. Khả năng sinh sản giảm ờ nữ và nam khi tuổi càng lớn. Người ta ước tính, phụ nữ dưới 25 tuổi trung bình chỉ cần sinh hoạt vợ chồng bình thường từ 2 - 3 tháng là có thế có con, trong khi phụ nữ trên 35 tuối thường thời gian này kéo dài hơn 6 tháng, ở nam giới hiện tượng này cũng xảy ra nhưng chậm hơn, bắt đầu từ khoảng 40 tuối, khả năng sinh sản của nam giới thường giảm rõ sau 60 tuồi. 

Hiếm muộn có thể do nguyên nhân từ người chồng hoặc người vợ. Nói chung, khoảng 30% trường hợp nguyên nhân hiếm muộn là hoàn toàn do chồng, 30% nguyên nhân do vợ và phần còn lại là do nguyên nhân từ cả hai vợ chồng.

Do đó, chúng ta thấy rằng việc đi khám và tìm nguyên nhân của hiếm muộn cần thiết phải có mặt của cả hai vợ chồng. Nói cách khác, hiếm muộn là vấn đề của một cặp vợ chồng, chứ không phải là của riêng vợ hay chồng. Các nguyên nhân hiếm muộn thường gặp ở nam giới có thê bao gồm: không có tinh trùng, tinh trùng quá ít, tinh trùng di động yếu, tinh trùng bị dị dạng. Các vấn đề này có thể được chấn đoán khi làm xét nghiệm về tinh dịch (thường gọi là tinh dịch đồ hoặc phân tích tinh dịch).

Ngoài ra, nam giới có thế hiếm muộn do bị bất lực, xuất tinh sớm hay xuất tinh ngược dòng (tinh dịch không được phóng ra ngoài, mà chảy ngược vào bàng quang, sau đó được đi tiểu ra ngoài).

Các nguyên nhân hiếm muộn thường gặp ở phụ nữ gồm: tẳc vòi trúng, không rụng trứng hay rụng trứng không đều, bệnh lạc nội mạc tử cung, bệnh u xơ tử cung... Trong một số trường hợp, cả hai vợ chồng đều bình thường về phương diện sinh sản, nhưng tinh trùng người chồng không thích hợp với chất nhầy ở cổ tử cung người vợ, làm cho tinh trùng bị chết và không đi vào đường sinh dục nữ được. Trườngg hợp này thường được chẩn đoán bằng xét nghiệm sau giao hợp: bác sĩ sẽ lấy chất nhầy ở cổ từ cung người vợ vài giờ sau giao hợp đế xem sự di động và khả năng sống của tinh trùng.

 

Hiện nay, hầu hết các thống kê trên thế giới đều cho thấy ti lệ hiếm muộn ngày càng gia tăng. Điều này có thể do nhiều nguyên nhân: - Phụ nữ lập gia đình muộn hơn và muốn có con ở tuổi lớn hơn. - Nhiều thống kê trên thế giới cho thấy chất lượng tinh trùng nam giới đang giảm dần, có thể do ảnh hưởng môi trường và hoàn cảnh sinh sống. Các bệnh lây truyền qua đường tình dục xuất hiện với tỷ lệ cao hom trong cộng đồng, dẫn đến tắc vòi trứng, giảm chất lượng tinh trùng, rối loạn khả năng sinh sản.

Việc sinh hoạt tình dục sớm và quan hệ với nhiều bạn tình ngày càng phổ biên, càng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục và nguy cơ dẫn đến hiếm muộn. Hiện nay, tỷ lệ nạo phá thai ở phụ nữ khá cao. Một biến chứng lâu dài rất thường gặp của nạo phá thai hiện nay là hiếm muộn - vô sinh. Rất nhiều phụ nữ sau vài lần nạo thai đã bị vô sinh do tắc vòi trứng hoặc viêm dính buồng tử cung. Do đó, nếu chưa muốn có con, tốt nhất nên sử dụng một biện pháp ngừa thai thật an toàn để dự phòng khá năng bị biến chứng vô sinh sau nạo thai. Khám và điểu trị: Hiếm muộn - vô sinh là một vấn đề mà các cặp vợ chồng cần quan tâm khi bạn quyết định lập gia đình và có con. Bạn nên đi đến bác sĩ đê tìm nguyên nhân nếu sau 12 tháng giao hợp đêu đặn, không ngừa thai mà vẫn không có thai.
 

Bệnh vô sinh cách phòng và điều trị

Google Driver  |  MegaNZ

Password Unzip: khosinhvien.com

Hướng dẫn getlink tại kho Sinh Viên  tại đây hoặc xem hình ảnh mịnh họa dưới

Nguồn Kho Sinh Viên - Tất cả dữ liệu chia sẽ hoàn toàn miễn phí